เกาหลีเหนือเร่งรับมือโควิด-19 ดับเพิ่ม 8 ศพ ยอดป่วยอาการไข้ทะลุ 1.2 ล้านราย

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

เกาหลีเหนือเร่งรับมือโควิด-19 ดับเพิ่ม 8 ศพ ยอดป่วยอาการไข้ทะลุ 1.2 ล้านราย

ไทยรัฐออนไลน์
16 พ.ค. 2565 09:23 น.
บันทึก
SHARE

เกาหลีเหนือเร่งรับมือโควิด-19 ดับเพิ่ม 8 ศพ ยอดป่วยอาการไข้ทะลุ 1.2 ล้านราย

ไทยรัฐออนไลน์

16 พ.ค. 2565 09:23 น.

เกาหลีเหนือพบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 8 ศพ ท่ามกลางการแพร่ระบาดหนักของโควิด-19 ขณะที่จำนวนผู้ป่วยอาการไข้ทะลุ 1.2 ล้านราย "คิม จองอึน" สั่งกองทัพเร่งช่วยเหลือประชาชนรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินระดับชาติ

สำนักข่าวกลางเกาหลี หรือเคซีเอ็นเอ รายงานว่า ช่วงเช้าวันที่ 16 พ.ค. กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีเหนือเปิดเผยตัวเลขผู้เสียชีวิตจากอาการไข้ ที่คาดว่าเป็นโรคโควิด-19 เพิ่มอีก 8 ศพ โดยเป็นการนับจำนวนผู้เสียชีวิตในรอบ 24 ชั่วโมงจนถึงเวลา 16.00 น. ของวันที่ 15 พ.ค. ส่งผลให้จำนวนผู้ต้องสงสัยว่าเสียชีวิตจากโควิด-19 เพิ่มมาอยู่ที่ 50 ศพ ขณะเดียวกันมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 392,920 ราย โดยจำนวนผู้ป่วยสะสมอยู่ที่กว่า 1.2 ล้านราย

ทั้งนี้ จำนวนผู้ป่วยและเสียชีวิตด้วยอาการไข้ที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก มีขึ้นท่ามกลางการแพร่ระบาดหนักของโรคโควิด-19 ขณะที่ทางการเกาหลีเหนือยังไม่ได้มีการยืนยันจำนวนผู้ที่ตรวจพบเชื้อโควิด-19 ทั้งหมดในขณะนี้ หลังจากสื่อของรัฐบาลเกาหลีเหนือรายงานพบผู้ป่วยโควิด-19 รายแรกของประเทศ ในกรุงเปียงยาง เมื่อวันที่ 12 พ.ค.ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ นายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศ พร้อมทั้งชี้ว่า นับเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินระดับชาติครั้งร้ายแรง โดยระหว่างการประชุมคณะกรรมการโปลิตบูโร เมื่อวันอาทิตย์ที่ 15 พ.ค. ผู้นำเกาหลีเหนือได้กล่าววิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่กระจายยาและเวชภัณฑ์ไปยังพื้นที่ต่างๆ อย่างล่าช้า พร้อมสั่งให้กองทัพเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนในกรุงเปียงยางอย่างเร่งด่วน


สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ ยังเผยแพร่ภาพผู้นำ คิม จองอึน เดินทางไปเยี่ยมชมร้านขายยาเล็กๆ แห่งหนึ่งในกรุงเปียงยาง ขณะที่สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ร้านขายยาส่วนใหญ่ในกรุงเปียงยางมีจำหน่ายเพียงยาแผนโบราณตำรับเกาหลีเป็นส่วนใหญ่ ไม่ค่อยมียาแผนปัจจุบันจากต่างชาติ ขณะที่เกาหลีเหนือไม่เคยมีการเปิดเผยรายงานการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 รวมถึงไม่มีรายงานการนำเข้าวัคซีนแต่อย่างใด ทำให้บรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขต่างมีความวิตกกังวลต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดในเกาหลีเหนืออย่างมาก.

วิดีโอแนะนำ

"ครูวัยเกษียณ" บุกแจ้งจับ "หญิงไก่" หลอกเงิน 19 ล้าน
07:00

"ครูวัยเกษียณ" บุกแจ้งจับ "หญิงไก่" หลอกเงิน 19 ล้าน


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 14:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์