งานสังสรรค์มีมูนา

ข่าว

  งานสังสรรค์มีมูนา

  ตุ๊ ปากเกร็ด
  16 พ.ค. 2565 05:13 น.
  บันทึก
  SHARE

  งานสังสรรค์มีมูนา

  ตุ๊ ปากเกร็ด

  16 พ.ค. 2565 05:13 น.

  แม้จะเคยทะเลาะเบาะแว้งกันหนักเพียงใด ถ้าวันหนึ่งตัดสินใจกลับมาคุยกันดีๆ ให้เกียรติซึ่งกันและกัน หนทางย่อมปรากฏขึ้นเบื้องหน้า

  เหมือนกรณีอิสราเอล-โมร็อกโก ที่ความสัมพันธ์เคยขาดสะบั้นลงเมื่อ 49 ปีก่อน หลังเกิดสงครามยมคิปปูร์ พันธมิตรชาติมุสลิม ตัดสินใจใช้ปฏิบัติการทางทหาร ช่วงชิงดินแดนที่อยู่ใต้ความดูแลของอิสราเอล

  ในอดีตโมร็อกโกไม่ใช่คนอื่นคนไกลกับอิสราเอล ประชากรของโมร็อกโกกว่า 10 เปอร์เซ็นต์ มีเชื้อสายชาวยิว มีธรรมเนียม วัฒนธรรมฝังอยู่ในโมร็อกโก เพียงแต่การสถาปนารัฐอิสราเอลเมื่อปี 2491 ได้ทำให้เกิดการอพยพย้ายถิ่นกลับสู่ดินแดนดั้งเดิมของชาวยิว ประชากรชาวยิวในโมร็อกโกจึงลดจำนวนลงอย่างมาก ขณะที่สงครามก็ยิ่งทำให้ทุกอย่างแย่ลง

  อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้บรรยากาศฉันมิตร คนทั้งสองประเทศหวนคืนความเชื่อมโยงกัน ได้ถูกฟื้นคืนกลับมาแล้ว จากความพยายามเจรจาอย่างต่อเนื่อง จนอิสราเอลและโมร็อกโกประสบความสำเร็จในการรื้อฟื้นความสัมพันธ์อย่างเป็นทางการ เมื่อปลายปี 2563 ที่ผ่านมา

  และมิตรภาพระหว่างอิสราเอลและโมร็อกโก ก็ยังปรากฏในบ้านเราเช่นกัน หลังสัปดาห์ที่ผ่านมา สถานเอกอัครราชทูตอิสราเอล-สถานเอกอัครราชทูตโมร็อกโกประจำประเทศไทย ได้จัดงานร่วมกันเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปี เพื่อเฉลิมฉลองประเพณีดั้งเดิมที่เชื่อมโยงสองดินแดนเข้าหากัน ที่เรียกว่า “มีมูนา”

  ทั้งนี้ ในทุกๆปีชาวยิวจะถือศีลในวันสำคัญทางศาสนาที่เรียกว่าพาสโอเวอร์ (เพสสะห์ในภาษาฮีบรู) ด้วยการงดทานของหมัก เช่นขนมปัง เหล้า เบียร์ เป็นเวลา 8 วัน เพื่อรำลึกการหลุดพ้นจากความเป็นทาสในอียิปต์ ซึ่ง “มีมูนา” ที่ว่า ก็คือการเฉลิมฉลองรับประทานสิ่งที่ถูกห้ามในช่วงพาสโอเวอร์นั่นเอง

  ตามธรรมเนียมปฏิบัติ ชาวยิวทั้งในโมร็อกโก ฝรั่งเศส แคนาดา และอิสราเอล จะฉลองมีมูนาด้วยการจัดเลี้ยงต้อนรับเพื่อนฝูงและเพื่อนบ้าน โดยมีอาหารจานหลักเป็นของหวานหลากหลายชนิด

  ฉันใดฉันนั้น งานนี้ ออร์นา ซากิฟ เอกอัครราชทูตอิสราเอล จึงเปิดบ้านต้อนรับอับดุรเราะฮีม เราะห์ฮาลี เอกอัครราชทูตโมร็อกโก ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยรอยยิ้ม ทูตสองท่านร่วมกันทำขนมให้ทุกคนได้ชิมฝีมือ พร้อมสะท้อนให้เห็นว่า การก้าวข้ามความบาดหมางในอดีต มิใช่เรื่องที่เหลือบ่ากว่าแรง.

  ตุ๊ ปากเกร็ด

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดนาทีชนสนั่น 3 คันซ้อน! กระบะพุ่งข้ามเกาะกลาง เจ็บหนัก 2 ราย
  03:20

  เปิดนาทีชนสนั่น 3 คันซ้อน! กระบะพุ่งข้ามเกาะกลาง เจ็บหนัก 2 ราย


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 10:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์