ลัคปา เชอร์ปา หญิงเนปาลวัย 48 ปี สร้างสถิติโลกครั้งใหม่ ด้วยการเป็นผู้หญิงคนแรกที่สามารถพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์มาแล้วถึง 10 ครั้ง
ลัคปา เชอร์ปาหญิงเนปาลวัย 48 ปี สร้างสถิติเป็นผู้หญิงคนแรกของโลกที่ได้พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ถึง 10 ครั้ง โดยได้รับการยืนยันสถิติดังกล่าวโดยทางการเนปาลแล้ว หลังจากพิชิตยอดเขาสูงสุดแห่งนี้ล่าสุดเมื่อปี 2018
ลัคปาเป็นชาวเชอร์ปาที่เกิดในถ้ำ โดยไม่รู้วันเกิดของตัวเองที่แน่ชัด เธอไม่ได้รับการศึกษาเป็นหลักแหล่ง โดยเธอเคยมีอาชีพเป็นภารโรงมาก่อน จนกระทั่งได้เข้ามาสู่วงการปีนเขา โดยเธอเล่าว่าครั้งแรกที่เธอพิชิตยอดเขาแห่งนี้ เธอรู้สึกเหมือนความฝันของเธอได้เป็นจริงแล้ว และคิดว่านับจากนี้เธอไม่ได้เป็นแค่แม่บ้านธรรมดาอีกต่อไป โดยเธอต้องการเปลี่ยนวัฒนธรรมชาวเชอร์ปา และสถานะของหญิงชาวเชอร์ปา รวมทั้งหญิงชาวเนปาลด้วย เพราะเธอรู้สึกดีกับการได้ออกไปนอกบ้าน และอยากจะแบ่งปันความรู้สึกเช่นนี้กับผู้หญิงทุกคน
ลัคปาเล่าว่า เธอได้สลัดความกังวลเกี่ยวกับอันตรายจากการปีนยอดเขาเอเวอเรสต์ และสามารถปีนขึ้นไปถึงยอดเขาสูงสุดได้ในปี 2000 และในปี 2003 เธอได้สร้างสถิติเป็นผู้หญิงคนแรกที่พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ได้ถึง 3 ครั้ง และก็สร้างสถิติใหม่ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
...
ลัคปาแต่งงานกับนักปีนเขาชาวโรมาเนีย และเคยปีนเขาเอเวอเรสต์กับสามีถึง 5 ครั้ง และได้ย้ายไปอยู่กับสามีที่สหรัฐอเมริกา ก่อนจะหย่าร้างในปี 2015 จากนั้นมาเธอก็ย้ายไปอยู่รัฐคอนเนคติกัต เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว ดูแลลูกสาวสองคนคือซันนี และไชน์นี และมีลูกชายจากสามีคนแรกอีก 1 คน โดย ลัคปา ได้รับเลือกจากบีบีซี ให้เป็นหนึ่งในผู้หญิง 100 คนที่สร้างแรงบันดาลใจและเป็นผู้หญิงที่มีอิทธิพลมากที่สุดเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมาด้วย.
ที่มา :บีบีซี