ชาวเซี่ยงไฮ้บางส่วนสามารถออกจากที่พักอาศัยได้หลังล็อกดาวน์ร่วมเดือน ส่วนปักกิ่งยังน่าห่วง ทางการเดินหน้าตรวจคัดกรองโรค

เมื่อวันที่ 3 พ.ค 65 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ชาวเมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน บางส่วนสามารถออกจากที่พักอาศัยของตนได้แล้ว หลังจากต้องอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวดร่วมเดือน โดยประชาชนใน 16 เขตของนครเซี่ยงไฮ้ได้รับอนุญาตให้ออกจากที่พักอาศัยได้เป็นครั้งแรกในรอบหลายสัปดาห์ หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มีแนวโน้มดีขึ้น โดยทางการได้อนุญาตตัวแทนครอบครัว 1 ราย สามารถออกนอกที่พักอาศัยได้ครั้งละ 3 ชั่วโมง ซึ่งแต่ละเขตมีมาตรการที่แตกต่างกันไป

ขณะเดียวกันกรุงปักกิ่งของจีนยังคงเดินหน้าตรวจโรคประชาชนใน 12 เขต พร้อมทั้งประกาศแบนการทานอาหารภายในร้าน และปิดสถานที่ท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาว

ด้านสำนักข่าวซินหัว รายงานว่า คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน ตรวจพบผู้ป่วยติดโรคโควิด-19 ในท้องถิ่นพิ่ม 368 ราย ในวันจันทร์ ที่ 2 พ.ค. 65 ในจำนวนนี้อยู่ในนครเซี่ยงไฮ้ 274 ราย และกรุงปักกิ่ง 51 ราย ส่วนที่เหลืออยู่ในภูมิภาคระดับมณฑลอีก 11 แห่ง ซึ่งรวมถึงมณฑลเฮยหลงเจียงทางตะวันออกเฉียงเหนือ 13 ราย และตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ติดเชื้อในท้องถิ่นแบบไม่แสดงอาการเพิ่ม 5,647 ราย อยู่ในนครเซี่ยงไฮ้ 5,395 ราย และพบผู้เสียชีวิตในนครเซี่ยงไฮ้เพิ่ม 20 ราย.

...

ที่มา: iqstock, Xinhua