บริษัท "ร็อคเก็ต แล็บ" ของสหรัฐฯ ประสบความสำเร็จใช้เฮลิคอปเตอร์ตรวจจับแล้วดักเก็บจรวดอิเล็กตรอนได้กลางอากาศ ขณะจรวดติดร่มชูชีพกลับลงสู่พื้นโลก นับเป็นความสำเร็จในการพัฒนาวิธีนำจรวดกลับมาใช้ซ้ำ
เมื่อวันที่ 3 พ.ค. 65 บริษัทเทคโนโลยีด้านขนส่งอวกาศ "ร็อคเก็ต แล็บ" (Rocket Lab) สัญชาติอเมริกัน ที่มีฐานการผลิตใหญ่อยู่ในนิวซีแลนด์ เปิดเผยว่า ได้ประสบความสำเร็จในการใช้เทคโนโลยีเฮลิคอปเตอร์ตรวจจับและดักเก็บจรวดอิเล็กตรอนกลางอากาศ
โดยปฏิบัติการนี้มีชื่อว่า "แดร์ แอนด์ แบ็ค อะเกน" (There and Back Again) มีขึ้นเหนือน่านฟ้านิวซีแลนด์ บริเวณแหลมมาเฮีย บริเวณชายฝั่งทางตะวันออกของเกาะเหนือ หลังจากที่จรวด "อิเล็กตรอน" ได้ขึ้นสู่ท้องฟ้าเพื่อปล่อยดาวเทียมเอกชน 34 ดวง เป็นที่เรียบร้อย หลังจากนั้น "บูสเตอร์" หรือจรวดขับดันท่อนแรกได้ร่วงกลับลงมาที่โลก ก่อนที่เฮลิคอปเตอร์จะเข้าตรวจจับระบบร่มชูชีพที่ติดอยู่กับจรวด แล้วดักเก็บจรวดบูสเตอร์กลับลงมาได้ นับเป็นภารกิจที่ต้องอาศัยความแม่นยำอย่างมาก และเป็นความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยีที่จะสามารถนำจรวดกลับมาใช้ได้ใหม่อีกครั้งโดยไม่ต้องตกสู่พื้นโลก.
Cr ภาพ: Rocket Lab