อีกไม่ถึง 1 สัปดาห์ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส นายเอ็มมานูเอล มาครง และผู้ท้าชิงอย่าง นางมารีน เลอแปน เดินหน้าหาเสียงอย่างหนักเพื่อช่วงชิงคะแนนเสียงจากกลุ่มผู้สนับสนุนฝ่ายซ้าย

เมื่อวันที่ 18 เม.ย. ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส ให้สัมภาษณ์ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง "France5" กล่าวโจมตีคู่แข่งของเขาว่า ครอบครัวเลอเปน รวมไปถึงนายฌอง-มารี เลอเปน บิดาของนางมารีน เลอเปน ผู้ก่อตั้งพรรคการเมืองฝ่ายขวาจัด "National Rally" เป็นพวกที่ปกป้องอุดมการณ์เดียวกันมาตลอดการชิงชัยเลือกตั้งประธานาธิบดีทั้ง 8 ครั้งที่ผ่านมา โดยบอกว่านางเลอเปนทั้งต่อต้านยุโรป และต่อต้านการต่อสู้กับปัญหาความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

ขณะเดียวกัน นายมาครง กล่าวว่า เขายังไม่ได้เดินทางเยือนกรุงเคียฟ ของยูเครน นับตั้งแต่รัสเซียบุกยูเครน และหวังว่าจะมีโอกาสได้ไปเยือน หากว่าไปแล้วจะช่วยให้เกิดความแตกต่าง และบอกว่าการสนับสนุนของเขาต่อประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ปรากฏจากหลักฐานการที่เขาและผู้นำยูเครน มีการติดต่อหากันอย่างต่อเนื่อง

...

ทางด้านทีมหาเสียงของนางมารีน เลอเปน ขณะนี้กำลังพยายามลดความร้อนแรงของนโยบายที่เสนอให้มีการแบนการสวมผ้าคลุมศีรษะของผู้หญิงมุสลิมในฝรั่งเศส ซึ่งนโยบายนี้ถูกโจมตีอย่างหนักหน่วง โดยทางทีมหาเสียงของเลอเปนระบุว่า ไม่ได้เป็นความตั้งใจแต่แรกของนางเลอเปน 

ขณะที่นางเลอเปนเปิดเผยระหว่างการหาเสียงที่แคว้นนอร์มังดี ว่ากำลังเตรียมความพร้อมสำหรับการดีเบตกับนายมาครง ในช่วงค่ำวันที่ 20 เม.ย. ก่อนที่ประชาชนจะตัดสินใจในการลงคะแนนชี้ชะตาอนาคตทางการเมืองของฝรั่งเศสและยุโรป โดยระบุว่า นี่จะเป็นการเผชิญหน้าทางแนวคิดกันอย่างแท้จริง ไม่ใช่การใส่ร้ายป้ายสีด้วยข่าวลวง อย่างที่เธอได้ยินตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ในช่วงใกล้โค้งสุดท้ายของการหาเสียง ผู้สมัครทั้ง 2 คนต้องพยายามช่วงชิงคะแนนเสียงมาจากกลุ่มผู้สนับสนุนฝ่ายซ้ายจัดอย่างนายฌอง-ลุก เมลองชง ที่พ่ายแพ้ไปในการเลือกตั้งรอบแรก ขณะที่ล่าสุดผลการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนก่อนเลือกตั้งจากโพล 16 สำนักระบุว่า มาครงมีโอกาสชนะห่างเลอเปนประมาณ 7-12%.