ทำเนียบขาวชี้ ปธน.ไบเดน เตรียมหารือผู้นำชาติอาเซียนที่วอชิงตัน ดี.ซี. เดือนหน้า คาดถกประเด็นอิทธิพลของจีนในภูมิภาค ยังไม่ยืนยันผู้นำเมียนมาได้รับเชิญหรือไม่
เมื่อวันที่ 17 เม.ย. 65 ทำเนียบขาวของสหรัฐอเมริกา รายงานว่า นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะเข้าร่วมประชุมกับผู้นำจากชาติอาเซียน ในวันที่ 12 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้ ที่ทำเนียบขาว กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. โดยจะหารือเกี่ยวกับการขยายอิทธิพลในภูมิภาคของจีน ขณะที่ เจน ซากี โฆษกหญิงประจำทำเนียบขาว ระบุว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ภายใต้ นายไบเดน และรองประธานาธิบดีคามาลา แฮร์ริส ให้ความสำคัญในการเป็นพันธมิตรที่แข่งแกร่งและพึ่งพาได้ของชาติอาเซียน แต่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการว่าผู้นำจากเมียนมาจะเดินทางไปร่วมการประชุมหรือไม่ หลังจากที่สหรัฐฯ ได้กล่าวหาว่าผู้นำกองทัพเมียนมาได้ก่อการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชนกลุ่มน้อยโรฮีนจา
โดยการกระชับสัมพันธ์กับประเทศในอาเซียน นับเป็นหนึ่งในนโยบายต่างประเทศที่สำคัญของสหรัฐอเมริกา ส่วนเมื่อเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา นายไบเดน ได้พบปะกับ นายลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรีของสิงคโปร์ ที่ทำเนียบขาว โดยนายไบเดนได้เน้นย้ำให้มั่นใจว่า ภูมิภาคอาเซียนยังคงมีอิสระและเปิดกว้าง หลังจากที่ประเทศจีนได้ขยายอิทธิพลในภูมิภาคและเส้นทางการค้า ซึ่งการแข่งขันกับจีนในภูมิภาคอาเซียนกลายเป็นนโยบายต่างประเทศที่สำคัญของสหรัฐฯ ถึงแม้ว่าขณะนี้จะต้องให้ความสำคัญกับปัญหาในอัฟกานิสถานและสงครามในยูเครนก็ตาม
...
ที่มา: CNA