คริสต์ศาสนิกชนในหลายประเทศทั่วโลกร่วมเฉลิมฉลองเทศกาล "ปาล์ม ซันเดย์" รำลึกถึงการเดินทางของพระเยซูเข้าสู่เมืองเยรูซาเล็ม ซึ่งช่วงเวลา 1 สัปดาห์นับจากนี้ถือเป็นสัปดาห์ศักดิ์สิทธิ์ก่อนถึงอีสเตอร์

เมื่อวันที่ 10 เมษายน 2565 สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส องค์ประมุขแห่งคริสตจักร นิกายโรมันคาทอลิก ทรงเป็นผู้นำในการประกอบพิธีวัน "ปาล์ม ซันเดย์" หรือวันอาทิตย์ใบลาน ที่จัดขึ้นบริเวณจัตุรัสเซนต์ปีเตอร์ส ในนครวาติกัน โดยมีบรรดาบาทหลวงและบิชอพเดินขบวนถือกิ่งต้นปาล์ม และกิ่งต้นมะกอก เข้าสู่จัตุรัสเซนต์ปีเตอร์ส ท่ามกลางคริสต์ศาสนิกชนหลายหมื่นคนที่ไปเข้าร่วมพิธี ซึ่งถือเป็นการเริ่มต้นสัปดาห์อันศักดิ์สิทธิ์ของชาวคาทอลิก 

ในโอกาสนี้สมเด็จพระสันตะปาปาทรงเรียกร้องให้สันติภาพบังเกิดขึ้นในยูเครน แม้จะไม่ได้ตรัสถึงสถานการณ์ในยูเครนโดยตรงก็ตาม ทรงขอให้ทุกฝ่ายวางอาวุธ หยุดยิงช่วงเทศกาลอีสเตอร์ เพื่อให้มีบรรยากาศที่ดีสำหรับการเจรจาสันติภาพที่กำลังดำเนินไป พร้อมกันนี้ทรงย้ำว่าบรรดาผู้นำจำเป็นต้องเสียสละเพื่อประโยชน์สุขของประชาชน  

...

ส่วนที่นครเยรูซาเล็ม ของอิสราเอล มีชาวคริสต์หลายพันคนออกมาเดินขบวน พร้อมกับร้องเพลงสรรเสริญพระเยซูคริสต์ ไปพร้อมๆ กับการโบกกิ่งของต้นปาล์ม โดยเป็นการเดินขบวนจากภูเขาต้นมะกอก ผ่านสวนเกธเสเมนี เข้าสู่บริเวณเมืองเก่า เส้นทางโบราณตามคัมภีร์ไบเบิล เนื่องในวัน "ปาล์ม ซันเดย์" ในนครเยรูซาเล็ม ที่จัดขึ้นเมื่อวานนี้ (10 เม.ย) ซึ่งเป็นวันอาทิตย์ก่อนถึงวันอีสเตอร์ที่ปีนี้ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 17 เมษายน

วันปาล์มซันเดย์ ถือเป็นการเริ่มต้นสัปดาห์ศักดิ์สิทธิ์ของชาวคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก จัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์การเดินทางกลับเข้าสู่เมืองเยรูซาเล็ม ของพระเยซูคริสต์ที่ประทับบนหลังลาระหว่างทางมีกลุ่มผู้สนับสนุนพระเยซูได้ไปตั้งแถวต้อนรับพระองค์ และปูทางเดินด้วยก้านใบปาล์ม พร้อมชูกิ่งปาล์ม ตลอดทางเข้าเมืองเยรูซาเล็ม ก่อนที่จะพระองค์จะสิ้นพระชนม์และฟื้นคืนชีพในอีกสัปดาห์ต่อมา.