ประธานาธิบดีศรีลังกายืนยัน ไม่ลาออกจากตำแหน่ง แม้ว่าประชาชนจะออกมาประท้วงในหลายเมือง เนื่องจากไม่พอใจการรับมือวิกฤติเศรษฐกิจครั้งเลวร้ายที่สุดของรัฐบาล

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า รัฐมนตรีศรีลังกายืนยันในรัฐสภาเมื่อวันพุธที่ 6 เม.ย. 2565 ว่า ประธานาธิบดี โกตาบายา ราชปักษา ซึ่งปกครองประเทศมาตั้งแต่ปี 2562 จะไม่ลาออกจากตำแหน่ง แม้ว่าประชาชนจะออกมาประท้วงไม่พอใจการรับมือวิกฤติเศรษฐกิจตั้งแต่เดือนก่อน และปะทุรุนแรงในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

“ผมขอย้ำเตือนพวกคุณว่า ประชาชน 6.9 ล้านคนลงคะแนนเสียงเลือกประธานาธิบดีผู้นี้” นายจอห์นต้น เฟอร์นันโด รัฐมนตรีกระทรวงทางหลวงกล่าวในรัฐสภา ตอบโต้เสียงวิพากษ์วิจารณ์จากกลุ่มฝ่ายค้าน “ในฐานะรัฐบาล เรากำลังพูดอย่างชัดเจนว่า ประธานาธิบดีจะไม่ลาออกภายใต้สถานการณ์ใดๆ เราจะเผชิญหน้ากับเรื่องนี้”

ทั้งนี้ ศรีลังกากำลังเผชิญวิกฤติเศรษฐกิจครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ได้รับอิสรภาพในปี 2491 ส่วนหนึ่งมีสาเหตุจากการขาดแคลนเงินตราต่างประเทศ ซึ่งจำเป็นต้องใช้จ่ายค่าเชื้อเพลิงนำเข้า ส่งผลให้มีการตัดไฟบ่อยครั้ง นานอย่างน้อยครึ่งวันหรือมากกว่า นอกจากนั้น ยังมีปัญหาขาดแคลนอาหาร, ยา และเชื้อเพลิง ต่อเนื่อง ทำให้ความไม่พอใจของสังคมพุ่งถึงขีดสุด

ประธานาธิบดีราชปักษาตัดสินใจยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินเมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมา หลังจากบังคับใช้เพียง 5 วันเพื่อควบคุมการประท้วงของประชาชน หลังจาก ส.ส.หลายสิบคนตัดสินใจถอนตัวจากการเป็นสมาชิกพรรคร่วม ทำให้รัฐบาลของเขากลายเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย

...

ขณะที่มีกลุ่มแพทย์หลายสิบคนออกมารวมตัวประท้วงหน้าโรงพยาบาลแห่งชาติในกรุงโคลัมโบเรียกร้องให้รัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุข เนื่องจากระบบสาธารณสุขทั้งระบบอาจพังทลายภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เพราะปัญหาการขาดแคลนเวชภัณฑ์

ดร.มาลากา ซามารารัตนา ผู้ทำงานให้โรงพยาบาลรัฐ ‘อาเปกชา’ ซึ่งรักษาผู้ป่วยมะเร็งหลายหมื่นคนต่อปี ระบุว่า ไม่เพียงยาเท่านั้นที่ขาดแคลน แต่สารเคมีสำหรับการตรวจก็เหลือน้อยลงเรื่อยๆ ด้วย และจะกระทบอย่างหนักต่อผู้ป่วยที่ต้องรักษาด้วยวิธีคีโมบำบัด เพราะต้องได้รับการตรวจอย่างละเอียดเป็นประจำเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาด

ยาสำหรับผู้ป่วยมะเร็งอย่าง Filgrastim และ Cytarabine ก็กำลังขาดแคลนเช่นกัน ดร.ซามารารัตนากล่าว