UN ช็อก ภาพพลเรือนชาวยูเครนถูกสังหารหมู่ในเมืองบูชา เรียกร้องเร่งตั้งกรรมการอิสระขึ้นตรวจสอบ เพื่อนำไปสู่การรับผิดชอบต่อการกระทำความรุนแรงที่เกิดขึ้น

สำนักข่าวอัลจาซีราห์ รายงานว่า เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2565 นายอันโตนิโอ กูเตียเรส เลขาธิการใหญ่องค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น เปิดเผยว่า รู้สึกช็อกอย่างมากหลังจากที่ได้เห็นภาพที่ถูกนำมาเปิดเผยว่า กองทัพรัสเซียก่อเหตุทารุณกรรม สังหารหมู่พลเรือนชาวยูเครนหลายร้อยคนในเมืองบูชา ชานกรุงเคียฟ ก่อนที่กองกำลังรัสเซียจะถอนตัวออกไปจากเมืองนี้ โดยเรียกร้องให้มีการตั้งกรรมการอิสระตรวจสอบกรณีที่เกิดขึ้นเพื่อให้ผู้ก่อเหตุได้ชดใช้ในสิ่งที่ทำไป

ขณะที่นานาชาติได้ออกมาประณามรัสเซียเพิ่มขึ้น หลังมีรายงานข่าวเกี่ยวกับความน่าจะเป็นว่ากองทัพรัสเซียได้ก่ออาชญากรรมสงครามที่บริเวณชานกรุงเคียฟ เมืองบูชา และในหลายพื้นที่ของยูเครน ก่อนถอยกำลังออกไป พร้อมเรียกร้องให้มีการยกระดับการลงโทษรัสเซียให้รุนแรงยิ่งขึ้นด้วย

โดย นายชาลส์ มิเชล ประธานสภายุโรป ระบุว่า รู้สึกตกใจอย่างมากที่ได้เห็นภาพความโหดร้ายป่าเถื่อนของกองทัพรัสเซียในพื้นที่แคว้นอิสระของเคียฟ และรัสเซียจะต้องเผชิญกับการลงโทษเพิ่มเติมจากอียู

ด้านกลุ่มฮิวแมน ไรทส์ วอทช์ เปิดเผยว่า ทางองค์กรได้ทำการบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับการที่กองทัพรัสเซียละเมิดกฎหมายสงครามหลายต่อหลายครั้งในพื้นที่เมือง เชิร์นนิฮีฟ คาร์คีฟ และแคว้นเคียฟของยูเครนแล้ว.