คาดสงครามการสู้รบในยูเครนที่ดำเนินมากว่า 1 เดือนจะส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวโลก จากสถานการณ์โควิด-19 โดยเฉพาะแถบตะวันออกกลาง ที่เป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวอารยธรรมโบราณ

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เมื่อวันที่ 1 เม.ย. บริษัทวิจัยทางการตลาดของยุโรป "ยูโรมอนิเตอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล" (Euromonitor International) เปิดเผยรายงานข้อมูลที่ระบุว่า สงครามการสู้รบของรัสเซียในยูเครน จะส่งผลกระทบอย่างหนักต่อการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั่วโลก โดยเฉพาะแถบตะวันออกกลาง ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวด้านอารยธรรมเก่าแก่โบราณ อย่างนครดูไบ ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กรุงไคโร ของอียิปต์ และนครอิสตันบูล ของตุรกี

รายงานวิจัยระบุว่า นอกจากจะส่งผลกระทบให้เกิดภาวะขาดแคลนอาหาร พลังงาน และภาวะเงินเฟ้อแล้ว สงครามยืดเยื้อในยูเครนยังส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวทั่วโลกที่กำลังจะฟื้นตัวจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในปีนี้ โดยประเมินว่าความสูญเสียจะอยู่ที่กว่า 6,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 230,000 ล้านบาท ในปี 2565 

ทั้งนี้ จากสถิติระบุว่า เมื่อปี 2562 ก่อนช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 นักท่องเที่ยวชาวยูเครนเดินทางไปเยือนอียิปต์เพิ่มขึ้นถึง 49% เทียบกับปีก่อนหน้า โดยยูเครนเป็นตลาดใหญ่อันดับสองรองจากเยอรมนี ในด้านการท่องเที่ยวของประเทศแถบแอฟริกาตอนเหนือ และหลังจากอียิปต์เปิดรับนักท่องเที่ยวครั้งแรกหลังปิดช่วงโควิด ปรากฏว่านักท่องเที่ยวชาวยูเครนเป็นกลุ่มแรกที่เดินทางไป.