โปแลนด์ประกาศจะเลิกนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียภายในสิ้นปีนี้ ขณะที่เยอรมนีออกคำเตือนเรื่องอุปทานก๊าซธรรมชาติ จากความกังวลว่า รัสเซียจะลดการส่งมอบก๊าซหากยุโรปไม่จ่ายเป็นเงินรูเบิล

สำนักข่าว เอพี รายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 30 มี.ค. 2565 รัฐบาลโปแลนด์ประกาศขั้นตอนเพื่อยุติการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียทั้งหมด ภายในช่วงสิ้นปีนี้ ขณะที่เยอรมนีออกคำเตือนเบื้องต้นเกี่ยวกับระดับก๊าซธรรมชาติและเรียกร้องให้ประชาชนประหยัดการใช้พลังงาน หวั่นรัสเซียตัดการส่งก๊าซหากไม่จ่ายเป็นเงินรูเบิล

โปแลนด์ซึ่งรับผู้อพยพหลายล้านคนที่หนีสงครามในยูเครน กำลังเป็นผู้นำชาติสหภาพยุโรป (EU) ในการตัดขาดเชื้อเพลิงฟอสซิลจากรัสเซีย โดย 27 ชาติสมาชิก EU ปฏิเสธที่จะคว่ำบาตรพลังงาน เนื่องจากพวกเขายังต้องพึ่งพามอสโกในการจัดหาพลังงานสำหรับใช้ในรถยนต์, ผลิตไฟฟ้า, ให้ความร้อน และอุตสาหกรรมต่างๆ อย่างไรก็ตาม EU มีแผนจะลดการนำเข้าเชื้อเพลิงจากรัสเซียอย่างค่อยเป็นค่อยไป

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของโปแลนด์เกิดขึ้นหลังจากเมื่อวันอังคาร พวกเขาเพิ่งประกาศแบนการนำเข้าถ่านหินจากรัสเซีย ซึ่งคาดว่าจะเริ่มในเดือนพฤษภาคมนื้ โดยนาย มาเทอุซ โมราเวียคกี นายกรัฐมนตรีโปแลนด์ กล่าวในงานแถลงข่าวว่า โปแลนด์จะดำเนินขั้นตอนต่างๆ เพื่อเป็นอิสระจากเชื้อเพลิงของรัสเซีย และเรียกร้องให้ชาติ EU อื่นๆ ทำแบบเดียวกันด้วย เนื่องจากเงินค่าน้ำมันและก๊าซที่จ่ายให้รัสเซียกำลังถูกใช้เติมพลังให้เครื่องจักรสงคราม

ทั้งนี้ EU มีแผนจะลดการนำเข้าน้ำมันและก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียลง 66% ภายในสิ้นปีนี้ และจะเลิกทั้งหมดก่อนปี 2573 อย่างไรก็ตาม คาดว่าจนกว่าจะถึงเวลานั้น ราคาพลังงานในชาติยุโรปที่สูงอยู่แล้ว จะเพิ่มขึ้นไปอีก โดย EU พยายามหันมาลงทุนในพลังงานหมุนเวียน เพื่อแก้ปัญหาในระยะยาว และกำลังหาทางนำเข้าเชื้อเพลิงฟอสซิลจากแหล่งอื่นๆ รวมถึงทำข้อตกลงใหม่กับสหรัฐฯ เพื่อซื้อก๊าซ LNG เพิ่มขึ้น

...

ด้านเยอรมนี ชาติเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดของสหภาพยุโรป และเป็นหนึ่งในประเทศที่พึ่งพาก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียมากที่สุด ลงนามข้อตกลงกับซัพพลายเออร์ก๊าซ LNG หลายเจ้า โดยพวกเขาตั้งเป้าว่าจะเลิกใช้น้ำมันและถ่านหินจากรัสเซียภายในปีนี้ และเลิกนำเข้าก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียภายในช่วงกลางปี 2567

อย่างไรก็ตาม มาตรการดังกล่าวไม่อาจลดความกังวลถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นภายในไม่กี่เดือนข้างหน้าได้ โดยรัฐบาลออกคำเตือนเบื้องต้นในวันพุธเรื่องระดับอุปทานก๊าซธรรมชาติที่อาจลดลง ท่ามกลางความกังวลว่า รัสเซียจะตัดลดการส่งมอบก๊าซ หากยุโรปไม่จ่ายเงินเป็นสกุลรูเบิลตามข้อเรียกร้องของปูติน ซึ่งเป็นการตอบโต้การคว่ำบาตรจากชาติตะวันตก แต่ชาติยุโรปปฏิเสธข้อเรียกร้องดังกล่าว ระบุเป็นการละเมิดสัญญาที่ตกลงกันไว้แล้ว