• สงครามรัสเซียบุกยูเครนผ่านพ้น 1 เดือนแรกไปด้วยความหฤโหด แต่กองกำลังรัสเซียกลับยังไร้วี่แววประสบชัยชนะ แม้พยายามโจมตีเมืองสำคัญๆ อย่างหนักหน่วง จนถึงขณะนี้ รัสเซียสามารถยึดเมืองเคอร์ซอนได้เพียงเมืองเดียวเท่านั้น
  • ประธานาธิบดีเซเลนสกีแห่งยูเครนอ้าง ปูติน สูญเสียทหารในสงครามยูเครนแล้วนับ 16,000 ศพ เช่นเดียวกับการประเมินของชาติตะวันตกที่คาดว่ามีทหารรัสเซียสังเวยชีวิตไปแล้วถึง 20 กองพัน จากจำนวน 120 กองพัน ที่เตรียมไว้ในเบื้องต้น
  • ครบ 1 เดือน สงครามในยูเครน เหล่าผู้บัญชาการทหารรัสเซียและปูตินอ้างประสบความสำเร็จในปฏิบัติการทางทหารในยูเครนขั้นแรก พร้อมบอกเป็นนัย รัสเซียจะหันไปมุ่งปลดปล่อยภูมิภาคดอนบาส ทว่าตามความเห็นของนักวิเคราะห์มองว่า การถูกทหารยูเครนต้านทานอย่างเหนียวแน่น ทำให้รัสเซียกำลังหาทางถอยเพื่อไม่ให้เสียหน้า(มากกว่า)

สงครามในยูเครน ผ่านหนึ่งเดือนแรกไปแล้วด้วยความน่าสะพรึงกลัว ทหารพลเรือนบาดเจ็บล้มตายหลายพันคน แต่รัสเซียยังคงติดอยู่ในสงคราม ไม่คาดคิดว่า กองทัพยูเครนจะได้รับอาวุธยุทโธปกรณ์สนับสนุนจากชาติตะวันตกแบบเต็มพิกัด จนสามารถต่อสู้ต้านทานทหารรัสเซียไว้ได้อย่างเหนียวแน่นเกินกว่าที่คาดไว้ 

ตามความเห็นของบรรดาผู้เชี่ยวชาญมองว่าขณะนี้ ปูตินยังไม่เห็นวี่แววชัยชนะในสงครามยูเครน เพราะตกเป็นฝ่ายสูญเสียหนัก โดยจากการประเมินของหน่วยข่าวกรองตะวันตก คาดว่าทหารรัสเซียสิ้นชีพไปแล้วมากมายนับ 20 กองพัน และยังไม่สามารถบรรลุเป้าหมายทางทหารตามที่วางไว้

 

...

รัสเซียยังติดอยู่ในสงคราม 

24 ก.พ. 2565 ประธานาธิบดีปูติน ประกาศปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครน ซึ่งถือเป็นการเปิดฉากทำสงครามเต็มรูปแบบครั้งใหญ่ที่สุดในยุโรป นับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 พร้อมทั้งยกระดับความเตรียมพร้อมที่จะใช้อาวุธนิวเคลียร์ในสงครามยูเครน หากชาติตะวันตกเข้ามาแทรกแซง

ทว่าสงครามยูเครน ผ่านไปหนึ่งเดือนแรก รัสเซียยังไม่เห็นวี่แววชัยชนะ ทหารรัสเซียยังติดอยู่ในแนวหน้าของสมรภูมิรบในเมืองสำคัญต่างๆ หลังจากได้ปฏิบัติการโจมตีอย่างดุเดือดในช่วงสัปดาห์แรก กองกำลังรัสเซียไม่สามารถยึดเมืองต่างๆ ได้ตามแผน จึงยกระดับการใช้ยุทธวิธีโจมตี ทั้งยิงจรวด ทิ้งระเบิด และยิงกระสุนปืนใหญ่โจมตีเมืองสำคัญๆ ของยูเครนอย่างหนักหน่วง

ที่น่าเศร้าสะเทือนใจ จนรัสเซียถูกประณามอย่างหนักจากชาวโลกมากขึ้นกว่าเดิม เมื่อหันมาโจมตีที่พักอาศัย และโรงพยาบาล จนทำให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ เรียกปูติน เป็น ‘อาชญากรสงคราม’ ในขณะที่ วังเครมลิน ทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียออกมาตอบโต้คำประณามนี้ทันทีว่า เป็นสิ่งที่รัสเซียไม่สามารถยอมรับได้ และจะไม่มีวันให้อภัย

ภาพถ่ายดาวเทียมเมื่อ 22 มี.ค.65  เมืองมาริอูโปล ทางภาคใต้ของยูเครนโดนรัสเซียโจมตีอย่างหนักหน่วง
ภาพถ่ายดาวเทียมเมื่อ 22 มี.ค.65 เมืองมาริอูโปล ทางภาคใต้ของยูเครนโดนรัสเซียโจมตีอย่างหนักหน่วง

มาริอูโปลโดนถล่มหนักสุด รัสเซียยึดเมืองสำคัญได้เมืองเดียว

สงครามผ่านไปหนึ่งเดือน กำลังทหารรัสเซียยังคงติดอยู่ในกรุงเคียฟ และล้มเหลวในการโอบล้อมเมืองหลวงของยูเครน

ขณะที่เมืองมาริอูโปล เมืองท่าทางภาคใต้ ตกเป็นเป้าโจมตีจากกำลังทหารรัสเซียอย่างหนักหน่วงที่สุด จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ยูเครน ระบุว่าการถล่มเมืองมาริอูโปลต่อเนื่องหลายสัปดาห์ เป็นเหตุให้พลเรือนสังเวยชีวิตแล้วอย่างน้อย 2,300 ศพ และอาคารบ้านเรือนสิ่งปลูกสร้างสาธารณูปโภคในเมืองมาริโอโปล ถูกทำลายได้รับความเสียหายแล้วเกือบทั้งหมด

มีพลเมืองประมาณ 100,000 คน ยังคงติดอยู่ในเมืองมาริอูโปล และต้องเผชิญกับความยากลำบากในการดำรงชีวิตอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น น้ำดื่มใกล้หมด อาหารร่อยหรอขาดแคลน ไม่มีไฟฟ้าใช้ และไม่สามารถใช้งานเครื่องทำความร้อนได้ ท่ามกลางสภาพอากาศหนาวจัด

ขณะนี้ เมืองใหญ่ของยูเครน ที่ถูกรัสเซียยึดครองได้ มีเพียงเมืองเดียว คือ เมืองเคอร์ซอน ซึ่งเป็นเมืองท่าสำคัญทางภาคใต้ของยูเครนติดทะเลดำ โดยเมืองเคอร์ซอน เป็นเมืองเอกของแคว้นเคอร์ซอน มีพรมแดนติดกับแคว้นไครเมีย ซึ่งเป็นดินแดนที่รัสเซียผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียเมื่อปี 2557

ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน
ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน

...

รัสเซียสูญเสียทหารไปแล้ว 20 กองพัน

การสูญเสียชีวิตทหารและพลเรือนในสงครามยูเครน ยังไม่ทราบแน่ชัด ทว่าประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ซึ่งกลายเป็น 'สัญลักษณ์ของชาติในการต่อต้านสงคราม' กล่าวเมื่อ 23 มีนาคม ที่ผ่านมา ว่า มีพลเมืองในยูเครนเสียชีวิตแล้วหลายพันศพ รวมทั้งเด็กอย่างน้อย 121 ศพ

เมื่อ 26 มี.ค. 65 ประธานาธิบดีเซเลนสกี อ้างว่า ทหารรัสเซียสิ้นชีพไปแล้วจนถึงขณะนี้ 16,000 ศพ และยิงจรวดโจมตี 1,250 ลูก

ขณะที่จากการวิเคราะห์ของฝ่ายการทหารชาติตะวันตก ประเมินว่า รัสเซียได้สูญเสียทหารไปแล้วมากถึง 20 กองพัน จากกำลังทหารทั้งหมดที่ถูกส่งมาประจำการตามชายแดนสำหรับการทำสงครามในยูเครน 120 กองพัน 

แต่ทางกระทรวงกลาโหมรัสเซียอ้าง นับตั้งแต่ส่งทหารบุกยูเครน จนถึง ณ วันที่ 25 มี.ค.65 สูญเสียทหาร 1,351 ศพ บาดเจ็บ 3,825 นาย 

ด้านสหประชาชาติ (UN) ระบุว่า มีพลเมืองยูเครนอพยพลี้ภัยออกนอกประเทศแล้วกว่า 3.6 ล้านคน และมีอีก 6.5 ล้านคนได้อพยพหนีภัยไปอยู่ที่อื่นภายในประเทศ นับตั้งแต่รัสเซียบุกยูเครน

...

รัสเซียหาทางถอย? 

ครบ 1 เดือน รัสเซียบุกยูเครน พลโทเซอร์เก รุดส์คอย รองผู้บัญชาการเหล่าทัพของรัสเซีย ออกมาแถลงเมื่อวันศุกร์ที่ 25 มี.ค. ปฏิบัติการทางทหารในยูเครน 'เฟสแรก' สิ้นสุดลงแล้วและประสบความสำเร็จเป็นส่วนใหญ่ จากนี้ รัสเซียจะมุ่งเน้นไปที่การปลดปล่อย ภูมิภาคดอนบาส (ประกอบด้วยพื้นที่เมืองลูฮานสก์และโดเนตสก์) ทางภาคตะวันออกของยูเครน เป็นรัฐอิสระ พร้อมประกาศว่าการปฏิบัติการทางทหารพิเศษของรัสเซียในยูเครนจะยังคงดำเนินต่อไปจนกว่าภารกิจที่ตั้งเป้าหมายไว้จะประสบความสำเร็จ

อย่างไรก็ตาม ตามความเห็นของนักวิเคราะห์มองว่ารัสเซียกำลังหาทางถอย เพื่อไม่ให้เสียหน้า หลังจากต้องพบกับความสูญเสียอย่างหนักจากการถูกกำลังทหารยูเครนยืนหยัดต้านทานอย่างสุดความสามารถ

ผู้เขียน : อรัญญา ศรีจันทรนิตย์

ที่มา : Dailymail, Aljazeera,BBCฺฺ