กองทัพรัสเซียยึดเมืองในแคว้นคาร์คีฟ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของยูเครน และจับตัวนายกเทศมนตรีจากที่ทำงานไปขังคุกในสถานีตำรวจ
สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายโอเลห์ ซีเนียฮูบอฟ (Oleh Syniehubov) หัวหน้าคณะบริหารแคว้นคาร์คีฟ โอบลาสต์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศยูเครน เปิดเผยในวันที่ 17 มี.ค. 2565 ว่า เมืองเวลีโคบูร์ลุตสกา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแคว้น ถูกกองทัพรัสเซียเข้ายึดครองแล้ว และทหารรัสเซียจับตัว นายวิคตอร์ เตเรชเชนโก นายกเทศมนตรีจากที่ทำงานไปขังคุก
“วันนี้เราได้ข่าวว่า ทหารรัสเซียจับตัวพ่อเมืองเวลีโคบูร์ลุตสกา วิคตอร์ นิโคเลวิช เตเรชเชนโก ไป คนแบบนี้ควรได้รับความคุ้มครอง วิคตอร์ นิโคเลวิช ถูกลักพาตัวจากที่ทำงาน และถูกพาไปสถานีตำรวจท้องถิ่น พวกนั้นจับเขาไว้ และจะไม่ปล่อยตัวเขา” นายซีเนียฮูบอฟ กล่าวผ่านข้อความวิดีโอ และเสริมด้วยว่า ชาวบ้านท้องถิ่นประณามการกระทำของรัสเซีย และเขากำลังพยายามเพื่อให้มีการปล่อยตัวนายเตเรชเชนโกโดยเร็วที่สุด และอีกไม่นานดินแดนที่ถูกยึดครองจะกลับเป็นของเราอีกครั้ง
นายซีเนียฮูบอฟ กล่าวอีกว่า กองทัพรัสเซียยังไม่ได้ยึดคาร์คีฟ แต่พวกเขายังคงดำเนินการสร้างความหวาดกลัวแก่ประชาชน โดยเฉพาะต่อผู้บริหารส่วนท้องถิ่นในแคว้นคาร์คีฟ
ทั้งนี้การจับตัว นายเตเรชเชนโก เกิดขึ้นเพียงวันเดียวหลังจาก นายอิวาน เฟโดรอฟ นายกเทศมนตรีเมืองเมลิโทโปล ซึ่งถูกจับตัวไปก่อนหน้านี้ได้รับการปล่อยตัวตามแผนการแลกเปลี่ยนตัวนักโทษ.