ประธานาธิบดียูเครน ทวีตข้อความกล่าวหากองทัพรัสเซียว่ากำลังพยายามเข้ายึดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ เชอร์โนบิล และทหารยูเครนกำลังสละชีวิตเพื่อปกป้องมันเอาไว้
สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า ประธานาธิบดี โวโลดีเมียร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ทวีตข้อความระบุว่า กองทัพของรัสเซีย ซึ่งยกทัพบุกรุกเข้ามาโจมตีจากหลายทิศทางในวันพฤหัสบดีที่ 24 ก.พ. 2565 นั้น กำลังพยายามเข้ายึดการควบคุมโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ เชอร์โนบิล ซึ่งเคยเกิดหายนะครั้งใหญ่เมื่อ 36 ปีก่อน
“กองทัพผู้รุกรานชาวรัสเซียกำลังพยายามเข้ายึดโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ เชอร์โนบิล ทหารของเรากำลังสละชีพตนเองเพื่อที่โศกนาฏกรรมเมื่อปี 2529 จะไม่เกิดซ้ำอีก” นายเซเลนสกีระบุ และเสริมด้วยว่าการกระทำของรัสเซีย “ถือเป็นการประกาศสงครามต่อทวีปยุโรปทั้งหมด”
ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงบ่ายวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่น นายเซเลนสกีเพิ่งออกมาเปิดเผยความคือหน้าล่าสุดของสถานการณ์ในประเทศ โดยพูดถึงการโจมตีที่หยุดลงชั่วคราวและอ้างว่ากองกำลังของยูเครนประสบความสำเร็จในการป้องกันภูมิภาคดอนบาสทางตะวันออก รวมถึงการต่อสู้ที่เมืองคาร์คิฟ
อย่างไรก็ตาม นายเซเลนสกีระบุว่า จุดที่เป็นปัญหาที่สุดคือที่เมือง เคอร์ซอน (Kherson) ทางตอนใต้ซึ่งกองทัพรัสเซียยกทัพเคลื่อนขึ้นมาจากแคว้นไครเมีย ที่มอสโกควบรวมไปในปี 2557 ในทางภาคเหนือ ผู้นำยูเครนระบุว่า ศัตรูยังคงผลักดันเข้ามาอย่างต่อเนื่อง และมีการต่อสู้อย่างหนักที่เชอร์โนบิล
นายเซเลนสกียังพูดถึงการสูญเสียของทหารและพลเรือน ซึ่งยังไม่ทราบจำนวนที่แน่ชัด รวมถึงทหารรัสเซียที่ถูกจับกุมตัว โดยเขาอ้างว่า มียานพาหนะและอากาศยานของรัสเซียจำนวนมากถูกทำลายด้วย
...