สถานการณ์รัสเซีย-ยูเครน ยังน่ากังวล ฝ่ายยูเครนเรียกร้องให้รัสเซียชี้แจงเหตุผลในการระดมกำลังทหารบริเวณชายแดน นานาชาติอพยพเจ้าหน้าที่ทูตจากกรุงเคียฟ

ทางการยูเครนเรียกร้องให้ฝ่ายรัสเซียตอบรับการเจรจาร่วมกันภายใน 48 ชั่วโมง เพื่อชี้แจงการเสริมกำลังทหารบริเวณแนวชายแดนยูเครน โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของยูเครน ระบุว่า รัสเซียได้เมินเฉยต่อคำเรียกร้องอย่างเป็นทางการในการชี้แจงจุดประสงค์ของการเสริมกำลังทหาร ภายใต้กฎระเบียบที่ระบุไว้ใน เอกสารเวียนนา (Vienna Document) หรือข้อตกลงด้านความมั่นคงระหว่างรัฐยุโรป

ส่วนก่อนหน้านี้รัสเซียได้ปฏิเสธแผนการรุกรานยูเครน ซึ่งสวนทางกับข้อมูลจากหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ที่ระบุว่ารัสเซียได้เพิ่มกำลังทหารรอบยูเครนจาก 100,000 ราย เป็น 130,000 ราย และมีโอกาสที่รัสเซียจะบุกประเทศยูเครนในวันพุธที่จะถึงนี้

ส่วน นายโวโลอิเมียร์ เซเลนสกี ระบุว่ารายงานดังกล่าวก่อให้เกิดความวิตกกังวลภายในประเทศ และยังไม่มีหลักฐานยืนยันได้ว่ารัสเซียจะบุกยูเครนในเร็วๆ นี้ 

ด้านสำนักข่าวไนน์นิวส์ของออสเตรเลีย ระบุว่า นายสกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตนตรีออสเตรเลีย ได้สั่งอพยพเจ้าหน้าที่สถานทูตออสเตรเลียออกจากกรุงเคียฟ ของยูเครนแล้ว เช่นเดียวกับสหรัฐฯ ที่เตรียมถอนเจ้าหน้าที่ภายใน 48 ชั่วโมง.

...

ที่มา: 9news, BBC