กลุ่มมือปืนติดอาวุธหนักบุกโจมตีทำเนียบรัฐบาลกินีบิสเซา หวังก่อรัฐประหาร แต่ประธานาธิบดียืนยัน คุมสถานการณ์ได้แล้ว เชื่อเอี่ยวแก๊งค้ายาเสพติด

สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า ประธานาธิบดี อูมาโร ซิสโซโก เอมบาโล แห่งประเทศกินีบิสเซา โพสต์คลิปวิดีโอผ่านเพจเฟซบุ๊กของตัวเอง ยืนยันว่าเขารอดชีวิตจากความพยายามก่อรัฐประหาร ซึ่งเกิดขึ้นในวันอังคารที่ 1 ก.พ. 2565 มาได้ แต่มีเจ้าหน้าที่ความมั่นคงหลายคนที่ถูกสังหารระหว่างต่อสู้ขับไล่กลุ่มมือปืนติดอาวุธหนักที่บุกโจมตีทำเนียบรัฐบาล

ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่าเกิดเสียงปืนดังขึ้นบริเวณทำเนียบรัฐบาลกินิบิสเซา ซึ่งนายเอมบาโลกับนายกรัฐมนตรี นูโน โกเมส นาเบียม กำลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี และมีนายกรัฐมนตรี นูโน โกเมส นาเบียม เข้าร่วมด้วย โดยสถานการณ์ไม่ชัดเจนนานหลายชั่วโมง จนกระทั่งนายเอมบาโลออกมายืนยันว่า ควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว

“นี่ไม่ใช่แค่การรัฐประหาร แต่มันคือความพยายามสังหารประธานาธิบดี, นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีทุกคน” นายเอมบาโลกล่าว และเสริมว่า การโจมตีครั้งนี้มีการเตรียมการและจัดระบบมาเป็นอย่างดี และอาจมีความเชื่อมโยงกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับการลักลอบค้ายาเสพติด

ทั้งนี้ กินิบิสเซา หนึ่งในประเทศยากจนในแอฟริกาตะวันตก ถูกสหประชาชาติมองว่า เป็นทางผ่านขนาดใหญ่ให้โคเคนจากภูมิภาคลาตินอเมริกาเข้าสู่สหรัฐฯ กับยุโรป ซึ่งเจ้าหน้าที่สหภาพยุโรปสงสัยมานานแล้วว่า เจ้าหน้าที่กองทัพบางคนของกินีบิสเซาเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดด้วย

อย่างไรก็ตาม นายเอมบาโลซึ่งได้รับการสนับสนุนอย่างมากจากกองทัพระหว่างวิกฤติการเมืองครั้งก่อน ยืนยันในวิดีโอของเขาว่า ทหารไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีเมื่อวันอังคาร “ผมรับรองได้ว่า ไม่มีทหารค่ายไหนเข้าร่วมในการรัฐประหารครั้งนี้ มันเกี่ยวข้องกับกลุ่มคนที่เราเคยต่อสู้ด้วย” ประธานาธิบดีเผยอีกว่า เริ่มมีการจับกุมผู้เกี่ยวข้องกับการโจมตีแล้ว แต่เขาไม่รู้ว่าจำนวนเท่าใด

อนึ่ง ความพยายามก่อรัฐประหารในกินีบิสเซาเกิดขึ้นราว 1 สัปดาห์หลังจากกองทัพในบูกินาฟาโซ ก่อการยึดอำนาจจับกุมและปลดประธานาธิบดีออกจากตำแหน่ง โดยอ้างว่า ประธานาธิบดีไร้ความสามารถในการรวมประเทศเป็นหนึ่งเดียว