หลัง บอริส จอห์นสัน เพิ่งถูกแฉว่าร่วมงานเลี้ยงทั้งที่ล็อกดาวน์เข้มงวด ล่าสุดรัฐบาลอังกฤษต้องออกมาขอโทษควีนเอลิซาเบธที่ 2 หลังมีการเปิดเผยว่า จัดปาร์ตี้ 2 งานยันเช้าคืนก่อนงานพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สำนักข่าว สกาย รายงานว่า โฆษกนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ออกแถลงการณ์ระบุว่า พวกเขาเสียใจอย่างสุดซึ้งที่เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในเวลาที่ประเทศกำลังไว้ทุกข์ หลังถูกสื่อใหญ่อย่าง เทเลกราฟ แฉว่า เจ้าหน้าที่รัฐบาลร่วม 30 คน จัดงานเลี้ยงดื่มสุราที่บ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิงสตรีท ซึ่งเป็นที่ทำงานรัฐบาล ในคืนก่อนถึงวันงานพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิปเมื่อปีก่อน

ตามการเปิดเผยของเทเลกราฟ งานเลี้ยงดังกล่าวเกิดขึ้นในวันที่ 16 เม.ย. 2564 ระบุว่า มีพนักงานของดาวนิงสตรีทกว่า 30 คน ร่วมดื่มสุรา เต้นรำเคล้าเสียงเพลง และหนึ่งในผู้ร่วมงานถูกส่งไปช็อปปิ้งพร้อมกระเป๋าเดินทางเพื่อซื้อไวน์มาให้เต็มกระเป๋า ซึ่งไม่เพียงเกิดขึ้นในคืนก่อนถึงวันงานพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป แต่ยังเกิดขึ้นท่ามกลางมาตรการควบคุมโควิด-19 ซึ่งห้ามรวมตัวในที่ร่มด้วย

“เป็นเรื่องน่าเสียใจอย่างยิ่งที่เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ทั่วประเทศกำลังไว้ทุกข์ และบ้านเลขที่ 10 ได้ขอโทษต่อสำนักพระราชวังบักกิงแฮมแล้ว” โฆษกนายกรัฐมนตรีกล่าว “คุณได้ยินจากนายกรัฐมนตรีแล้วในสัปดาห์นี้ เขายอมรับว่าบ้านเลขที่ 10 ควรทำตามมาตรฐานขั้นสูงสุด และต้องรับผิดชอบในสิ่งที่เราทำไม่ถูก”

เมื่อถูกถามว่าเหตุใดจึงเป็นบ้านเลขที่ 10 ที่ขอโทษ ไม่ใช่นายกฯ บอริส จอห์นสัน โฆษกรายนี้ระบุว่า “นายกรัฐมนตรีบอกว่า การตัดสินใจที่ผิดพลาดเกิดขึ้นไปแล้ว และคนที่ใช่ควรออกมาขอโทษ เหมือนที่นายกรัฐมนตรีทำเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา” เขาเสริมด้วยว่า ตอนนี้ทั้งสองกรณีกำลังอยู่ภายใต้การสืบสวนข้อเท็จจริงของเจ้าหน้าที่อาวุโส ซู เกรย์

...

ทั้งนี้ บอริส จอห์นสัน ก็เพิ่งออกมาขอโทษต่อสังคมเมื่อวันพุธที่ 12 ม.ค. ที่ผ่านมา หลังจากถูกสื่อแฉว่า เขาเข้าร่วมงานเลี้ยงที่บ้านเลขที่ 10 เมื่อวันที่ 20 พ.ค. 2563 ซึ่งเป็นช่วงบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ควบคุมโควิด-19 อย่างเข้มงวด และจำกัดการรวมตัวให้น้อยที่สุด จนทำให้เกิดกระแสเรียกร้องจากสมาชิกรัฐสภาให้เขาลาออกเพื่อรับผิดชอบ