สหรัฐฯ อ้าง รัสเซียกำลังเตรียมปฏิบัติการจัดฉาก สร้างข้ออ้างบุกยูเครน

ข่าว

  สหรัฐฯ อ้าง รัสเซียกำลังเตรียมปฏิบัติการจัดฉาก สร้างข้ออ้างบุกยูเครน

  ไทยรัฐออนไลน์
  15 ม.ค. 2565 01:05 น.
  SHARE

  สหรัฐฯ อ้าง รัสเซียกำลังเตรียมปฏิบัติการจัดฉาก สร้างข้ออ้างบุกยูเครน

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ม.ค. 2565 01:05 น.

  สหรัฐฯ เผย มีข้อมูลข่าวกรองว่ารัสเซียกำลังเตรียมทีมปฏิบัติการ เพื่อจัดฉากสร้างสถานการณ์ในภาคตะวันออกของยูเครน เพื่อสร้างข้ออ้างในการส่งทหารเข้าไปบุกรุก

  เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ผู้ไม่เปิดเผยนามคนหนึ่ง บอกกับสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น ในวันศุกร์ที่ 14 ม.ค. 2565 ว่า สหรัฐฯ มีข้อมูลที่บ่งชี้ว่า รัสเซียกำลังจัดเตรียมกลุ่มปฏิบัติการเพื่อก่อการจัดฉากในพื้นที่ทางตะวันออกของประเทศยูเครน อันเป็นความพยายามเพื่อสร้างข้ออ้างในการบุกรุกประเทศแห่งนี้

  เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวระบุว่า สหรัฐฯ มีหลักฐานว่า กลุ่มปฏิบัติการนี้ได้รับการฝึกฝนด้านการทำสงครามในเมืองและการใช้ระเบิด เพื่อก่อวินาศกรรมกับกองกำลังตัวแทนฝักฝ่ายรัสเซียในยูเครน โดยปฏิบัติการเหล่านี้อาจเริ่มขึ้นในช่วงกลางเดือนมกราคมถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ ต่อเนื่องหลายสัปดาห์ ก่อนจะส่งกองทัพบุกยูเครน แบบเดียวกับการยึดไครเมียในปี 2557

  ข้อกล่าวหาดังกล่าวของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ สอดคล้องกับแถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมยูเครนที่เผยแพร่ออกมาก่อนหน้านี้ว่า หน่วยพิเศษของรัสเซียกำลังเตรียมการยั่วยุต่อกองกำลังรัสเซียเอง เพื่อใส่ความยูเครน “กองทหารของประเทศผู้รุกรานและดาวเทียมของพวกเขา ได้รับคำสั่งให้เตรียมตัวเพื่อปฏิบัติการยั่วยุเช่นนั้น”

  ขณะที่นาย เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ ก็กล่าวเป็นนัยถึงข้อมูลข่าวกรองดังกล่าวระหว่างงานแถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาเช่นกัน และระบุว่า รัสเซียเคยใช้แผนการแบบนี้มาแล้วในปี 2557

  ทั้งนี้ ข้อมูลล่าสุดได้รับการเปิดเผยออกมาเพียงสัปดาห์เดียวหลังจาก ทูตรัสเซียกับเจ้าหน้าที่จากชาติตะวันตกประชุมร่วมกันเรื่องที่รัสเซีย ส่งทหารหลายหมื่นนายไปประจำการตามแนวชายแดนยูเครน แต่การเจรจาล้มเหลวเมื่อรัสเซียกับสหรัฐฯ และนาโต ไม่ยอมอ่อนข้อตกลงกัน โดยสหรัฐฯ ระบุว่า รัสเซียมีข้อเรียกร้องหลายอย่าง รวมถึงห้ามนาโตรับยูเครนเข้าเป็นสมาชิก

  สหรัฐฯ ยังพบด้วยว่า รัสเซียเริ่มใช้ผู้มีอิทธิพลบนสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อบอกผู้ชมชาวรัสเซียเรื่องการบุกยูเครน รวมถึงเน้นย้ำเรื่องมนุษยชนที่ถดถอยในยูเครน และผู้นำยูเครนที่เสริมความเข้มแข็งทางทหารขึ้นเรื่อยๆ โดยเนื้อหาเหล่านี้ถูกโพสต์บนโลกออนไลน์เฉลี่ย 3,500 โพสต์ต่อวันในเดือนธันวาคม เพิ่มจากเดือนพฤศจิกายนถึง 200%

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เอฟ-35 พอก่อน! รีวิวเครื่องบินรบล่องหนล้ำๆ คู่แข่งสหรัฐฯ กำเนิดใหม่จากรัสเซีย
   03:20

   เอฟ-35 พอก่อน! รีวิวเครื่องบินรบล่องหนล้ำๆ คู่แข่งสหรัฐฯ กำเนิดใหม่จากรัสเซีย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   รัสเซียยูเครนจัดฉากสร้างข้ออ้างกองทัพบุกยูเครนสหรัฐข่าวกรองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 เวลา 03:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์