ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนในแอฟริกาใต้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่พบว่าผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่อาการป่วยไม่รุนแรง

ข้อมูลเบื้องต้นจากโรงพยาบาลในแอฟริกาใต้พบว่า การเข้ารักษาตัวจากอาการป่วยโควิด-19 ใน 9 จังหวัดทั่วประเทศเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตไม่ได้เพิ่มขึ้นตามจำนวนผู้ป่วย ซึ่งแม้จนถึงขณะนี้นักวิทยาศาสตร์ยังคงขอเวลาที่จะตรวจสอบว่าเชื้อกลายพันธุ์โอมิครอนมีความรุนแรงมากน้อยเพียงใด แต่ก็ดูมีแนวโน้มว่าจะเป็นข่าวดี

โดยในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา แอฟริกาใต้พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ถึง 22,391 ราย เพิ่มขึ้นจากตัวเลขเฉลี่ย 200 รายต่อวันในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ในจำนวนนี้มากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์เป็นเชื้อกลายพันธุ์โอมิครอน ขณะที่ตัวเลขเฉลี่ยการติดเชื้อรายใหม่ในรอบ 7 วัน ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมาหรือช่วงวันที่ 25 พฤศจิกายนเพิ่มขึ้นจาก 3,571.57 รายต่อวัน กลายเป็น 15,043.43 รายต่อวันเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ขณะที่อัตราการเสียชีวิตเฉลี่ยรายวันยังไม่เพิ่มขึ้นในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

โดยเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ทางการแอฟริกาใต้ได้อนุมัติให้ใช้วัคซีนไฟเซอร์เป็นวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 ในประเทศแล้ว เพื่อเปิดทางให้สามารถเดินหน้าฉีดวัคซีนเพิ่มเพื่อรับมือกับการระบาดของเชื้อโอมิครอน หลังจากทางไฟเซอร์เพิ่งเปิดเผยว่า ข้อมูลจากห้องทดลองชี้ว่า ประสิทธิภาพของวัคซีน 2 โดสลดลงเมื่อเจอกับเชื้อกลายพันธุ์โอมิครอน โดยผู้ที่จะรับวัคซีนเข็มกระตุ้นจะต้องผ่านการฉีดวัคซีนครบโดสมาแล้ว 6 เดือน และจะเริ่มฉีดวัคซีนเข็ม 3 ในช่วงปลายเดือนนี้.

ที่มา :แชนแนลนิวส์เอเชีย

...