อังกฤษประกาศใช้ ‘แผนบี’ คุมโควิด ทำงานจากที่บ้าน-บังคับใส่หน้ากาก

ข่าว

  อังกฤษประกาศใช้ ‘แผนบี’ คุมโควิด ทำงานจากที่บ้าน-บังคับใส่หน้ากาก

  ไทยรัฐออนไลน์
  9 ธ.ค. 2564 06:07 น.
  SHARE

  อังกฤษประกาศใช้ ‘แผนบี’ คุมโควิด ทำงานจากที่บ้าน-บังคับใส่หน้ากาก

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ธ.ค. 2564 06:07 น.

  นายกฯ อังกฤษ ประกาศใช้ แผนบี เพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมโควิด-19 ท่ามกลางการแพร่กระจายที่รุนแรงขึ้นของเชื้อสายพันธ์ุ โอมิครอน

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร ออกแถลงข่าวในวันพุธที่ 8 ธ.ค. 2564 ประกาศใช้ ‘แผนบี’ (Plan B) หรือแผนสำรองในการควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 เพิ่มมาตรการหลายอย่าง ทำงานจากที่บ้านหากเป็นไปได้, บังคับใส่หน้ากากในที่สาธารณะเกือบทั้งหมด และต้องมีหนังสือรับรองว่าฉีดวัคซีนแล้วเพื่อเข้าสถานที่ต่างๆ เริ่มตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป

  นายจอห์นสันกล่าวว่า “นี่ไม่ใช่การล็อกดาวน์ นี่คือ แผนบี” และการขยับไปใช้มาตรการที่เข้มงวดขึ้นเป็นเรื่องเหมาะสมและต้องทำ ในขณะที่ยังมีเรื่องอีกมากที่ต้องเรียนรู้เกี่ยวกับไวรัสโอมิครอน และถึงแม้ว่าภาพที่ออกมาอาจจะดีกว่าที่คิด แต่มันอาจนำไปสู่การเข้าโรงพยาบาลที่เพิ่มมากขึ้น เช่นเดียวกับผู้เสียชีวิต

  นายกฯ อังกฤษระบุด้วยว่า โควิดโอมิครอนเติบโตเร็วกว่าสายพันธ์ุเดลตา และผลการวิเคราะห์เบื้องต้นบ่งชี้ว่า มันจะเพิ่มจำนวนขึ้นเป็นเท่าตัวในทุกๆ 2.5 ถึง 3 วัน

  ทั้งนี้ ภายใต้มาตรการใหม่ ประชาชนจะต้องสวมหน้ากากในที่สาธารณะเกือบทั้งหมด รวมถึงโรงละครและโรงภาพยนตร์ตั้งแต่วันศุกร์ที่ 10 ธ.ค.เป็นต้นไป และนับตั้งแต่วันจันทร์ที่ 13 ธ.ค. ประชาชนจะถูกขอให้ทำงานจากที่บ้านเท่าที่จะเป็นไปได้ นอกจากนั้น ประชาชนยังต้องใช้หนังสือรับรองการฉีดวัคซีนในการเข้าใช้บริการไนต์คลับ, อาคารที่จุคนได้เกิน 500 คน, สถานที่จัดกิจกรรมกลางแจ้งที่จุคนได้มากกว่า 4,000 คน

  อย่างไรก็ตาม นายจอห์นสัน ยืนยันว่า การจัดงานเลี้ยงคริสต์มาส และงานฉลองการประสูติของพระเยซู ยังสามารถจัดต่อไปได้ ตราบใดที่ทำตามข้อกำหนดใหม่

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "หญิง รฐา" โพสต์แจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19
   00:52

   "หญิง รฐา" โพสต์แจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาอังกฤษแผนบีแผน Bโอมิครอนไวรัสกลายพันธ์ุสายพันธ์ุใหม่ใส่หน้ากากบัตรผ่านวัคซีนข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 09:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์