ไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค ยันฉีดวัคซีน 3 เข็ม ต้านโควิดโอมิครอนได้

ข่าว

  ไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค ยันฉีดวัคซีน 3 เข็ม ต้านโควิดโอมิครอนได้

  ไทยรัฐออนไลน์
  9 ธ.ค. 2564 01:21 น.
  SHARE

  ไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค ยันฉีดวัคซีน 3 เข็ม ต้านโควิดโอมิครอนได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ธ.ค. 2564 01:21 น.

  บริษัท ไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเท็ค ยืนยัน การฉีดวัคซีนของพวกเขา 3 โดส สามารถต้านทานไวรัสโควิด-19 สายพันธ์ุโอมิครอนได้

  สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า บริษัท ไฟเซอร์ ของสหรัฐฯ กับบริษัท ไบโอเอ็นเทค ของเยอรมนี ออกแถลงการณ์ร่วมระบุว่า การทดสอบในห้องทดลองชี้ การฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ที่พวกเขาร่วมกันพัฒนาจำนวน 3 เข็ม สามารถต่อต้านไวรัสสายพันธ์ุ โอมิครอน ได้ และหากจำเป็นพวกเขาอาจสามารถส่งมอบวัคซีนสำหรับรับมือไวรัสชนิดนี้โดยเฉพาะได้ในเดือนมีนาคม 2565

  นี่นับเป็นแถลงการณ์อย่างเป็นทางการครั้งแรกจากบริษัทผู้ผลิตวัคซีน ที่ระบุว่า วัคซีนต้านโควิด-19 ของพวกเขาสามารถต้านไวรัสสายพันธ์ุ โอมิครอน ได้ โดยไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค ยอมรับว่า ภูมิคุ้มกันจะลดลงอย่างมากหากฉีดเพียง 2 เข็ม แต่ถ้าฉีด 3 เข็มมันจะสร้างภูมิคุ้มกันได้มากขึ้นถึง 25 เท่า

  แถลงการณ์ระบุอีกว่า ภูมิคุ้มกันที่พบในตัวอย่างเลือดของผู้ที่ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 3 โดสมาแล้ว 1 เดือน สามารถต่อต้านโควิดโอมิครอนในระดับใกล้เคียงกับ ภูมิคุ้มกันในเลือดของผู้ที่ฉีดวัคซีน 2 โดสที่เผชิญกับโควิด-19 สายพันธ์ุดั้งเดิม

  นอกจากนั้น บริษัทไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค เผยว่า พวกเขาจะพยายามพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 สายพันธ์ุโอมิครอนออกสู่ตลาดต่อไป แม้จะยังไม่แน่ชัดว่ามีความจำเป็นหรือไม่ก็ตาม โดยเชื่อว่าจะไม่กระทบกับแผนผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 รุ่นเดิมให้ได้ 4 พันล้านโดสในปี 2565

  ทั้งนี้ การค้นพบล่าสุดของไฟเซอร์สอดคล้องกับผลการศึกษาเบื้องต้นที่เผยแพร่โดยสถาบันวิจัยสุขภาพแอฟริกา ในแอฟริกาใต้ ซึ่งระบุว่า โอมิครอนสามารถหลบภูมิคุ้มกันจากการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 2 โดสได้บางส่วน และแนะนำว่า การฉีด 3 โดสอาจช่วยป้องกันการติดเชื้อได้

  อย่างไรก็ตาม ผลการวิจัยในห้องทดลองของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยในเมืองแฟรงก์เฟิร์ต เยอรมนี พบว่า แม้จะฉีดวัคซีน 3โดส การตอบสนองของภูมิคุ้มกันแต่ไวรัสโอมิครอน ก็ลดลงเช่นกัน

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "ปู แบล็คเฮด" แปลงเพลงล่าสุด เข้ากับยุคโควิดสายพันธุ์ โอมิครอน
   02:42

   "ปู แบล็คเฮด" แปลงเพลงล่าสุด เข้ากับยุคโควิดสายพันธุ์ โอมิครอน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาโอมิครอนวัคซีนไฟเซอร์ไบโอเอ็นเทคภูมิคุ้มกันฉีด 3 โดสข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 01:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์