เครื่องประดับทองยุคเนเฟอร์ติติ พบในสุสานที่ไซปรัส

ข่าว

  เครื่องประดับทองยุคเนเฟอร์ติติ พบในสุสานที่ไซปรัส

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  9 ธ.ค. 2564 09:01 น.
  SHARE

  เครื่องประดับทองยุคเนเฟอร์ติติ พบในสุสานที่ไซปรัส

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  9 ธ.ค. 2564 09:01 น.

  ตั้งแต่ปี พ.ศ.2553 ทีมสำรวจโบราณคดีด้านประวัติศาสตร์ตอนต้นในไซปรัสจากสวีเดน มีการขุดค้นหลายรอบในไซปรัส จนกระทั่งปี พ.ศ.2561 ได้ค้นพบสุสาน 2 แห่งมีลักษณะคล้ายโถงใต้ดินในเมืองฮาลา สุลต่าน เท็กเก ซึ่งพบโครงกระดูกมนุษย์ 155 คน วัตถุโบราณอีก 500 ชิ้น สิ่งเหล่านี้ทำให้นักโบราณคดีต้องทำงานอย่างละเอียดอ่อนตลอด 4 ปี เพราะโครงกระดูกเหล่านั้นเปราะบางมากหลังอยู่ในดินเค็มมากว่า 3,000 ปี

  นักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยโกเธนเบิร์ก ในสวีเดน เผยว่าโครงกระดูกและวัตถุที่ใช้ในพิธีศพ ถูกวางซ้อนกันเป็นชั้นๆ แสดงว่าสุสานนี้ถูกใช้มาหลายชั่วอายุคน และยังเป็นของครอบครัวชนชั้นสูงในเมืองแห่งนี้ ที่เชื่อเช่นนั้นก็เพราะพบโครงกระดูกของเด็กวัย 5 ขวบมีสร้อยคอทองคำ ต่างหูทองคำ และมงกุฎทองคำ อาจเป็นบุตรหลานของครอบครัวที่มั่งคั่ง ทั้งนี้ มีเครื่องประดับและสิ่งของอื่นๆ ที่ทำจากทองคำ เงิน ทองแดง งาช้าง อัญมณีหลายชนิด และภาชนะที่ตกแต่งอย่างหรูหราจากหลากหลายวัฒนธรรม

  ผู้เชี่ยวชาญระบุว่ามีอัญมณีสีแดงอย่างแร่คาร์เนเลียนจากอินเดีย หรือแร่ลาพิส ลาซูลี อัญมณีสีน้ำเงินจากอัฟกานิสถาน และอำพันจากทั่วทะเลบอลติก บ่งชี้ว่าเมืองฮาลา สุลต่าน เท็กเก มีบทบาทสำคัญด้านการค้าในยุคสัมฤทธิ์ ขณะที่เครื่องประดับทองคำพร้อมกับแมลงปีกแข็งอย่างด้วงที่มีอักษรอียิปต์โบราณ และซากปลาที่นำเข้าจากลุ่มแม่น้ำไนล์ บ่งบอกถึงการค้าขายอย่างยิ่งยวดกับอียิปต์ นอกจากนี้ ยังพบว่าวัตถุส่วนใหญ่มาจากสมัยของราชินีเนเฟอร์ติติและพระสวามีคือฟาโรห์อเคนาเตน แห่งอียิปต์ เมื่อราว 1,350 ปีก่อนคริสต์ศักราช หลักฐานคือจี้ทองคำรูปดอกบัวประดับอัญมณี ซึ่งคล้ายกับเครื่องประดับที่ราชินีเนเฟอร์ติติสวมใส่นั่นเอง.

  Credit : Peter Fischer, Teresa Burge

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   นักแสวงโชคล้วงไหขอ "เลขเด็ด" ศาลเก่าพ่อปู่แม่ย่าเกาะคำชะโนด
   01:21

   นักแสวงโชคล้วงไหขอ "เลขเด็ด" ศาลเก่าพ่อปู่แม่ย่าเกาะคำชะโนด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สุสานโบราณสุสานไซปรัสสุสานไซปรัสสวีเดนโบราณคดี

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 04:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์