เบาะแสใหม่ ของประวัติศาสตร์ดวงจันทร์

ข่าว

  เบาะแสใหม่ ของประวัติศาสตร์ดวงจันทร์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  9 ธ.ค. 2564 08:01 น.
  SHARE

  เบาะแสใหม่ ของประวัติศาสตร์ดวงจันทร์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  9 ธ.ค. 2564 08:01 น.

  ภาพรอยเท้าบนดวงจันทร์ของนักบินอวกาศจากโครงการอพอลโล คือหนึ่งในภาพประวัติศาสตร์ที่เป็นอมตะ พื้นผิวอันขรุขระและเต็มไปด้วยฝุ่นบนดวงจันทร์เกิดจากการพุ่งชนของดาวเคราะห์น้อยและสภาพแวดล้อมรุนแรงของอวกาศที่กัดกร่อนหินดวงจันทร์มาเป็นเวลาหลายล้านปี และจริงๆแล้วดวงจันทร์มีการปะทุของภูเขาไฟตลอดมาในประวัติศาสตร์ ทำให้หินลาวาทับถมบนพื้นผิว จนเมื่อเวลาผ่านไปหินแตกตัวเป็นฝุ่นและดินเรียกว่า เรโกลิธ (regolith)

  ล่าสุดทีมนักวิทยาศาสตร์นำโดยผู้เชี่ยวชาญด้านธรณีฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐเพนซิลเวเนีย ในสหรัฐอเมริกา รายงานว่าชั้นของวัสดุโบราณที่ฝังอยู่ใต้พื้นผิวดวงจันทร์สามารถให้ข้อมูลเชิงลึกใหม่ๆ เกี่ยวกับอดีตอันลึกล้ำของบริวารของโลกได้ ด้วยการใช้วิธีประมวลผลข้อมูลอย่างระมัดระวังจากข้อมูลที่รวบรวมโดยภารกิจยานอวกาศฉางเอ๋อ 3 (Chang’e 3) ของจีนในปี พ.ศ.2556 ซึ่งได้วัดเรดาร์ภาค พื้นดินโดยตรงครั้งแรกบนดวงจันทร์ ทำให้พบหลักฐานใหม่ที่น่าสนใจเกี่ยวกับชั้นวัสดุโบราณที่เรียกพาเลโอเรโกลิธ (Paleoregolith) คือชั้นหินดึกดำบรรพ์หนาประมาณ 4.9-9.1 เมตร อยู่คั่นกลางระหว่างหินลาวา 2 ชั้นที่เชื่อกันว่ามีอายุ 2,300-3,600 ล้านปี

  การค้นพบนี้ชี้ให้เห็นว่าวัสดุของชั้นผิวดินพาเลโอเรโกลิธนั้นก่อตัวเร็วกว่าที่นักวิทยาศาสตร์ประเมินไว้จากครั้งก่อนมาก โดยพบว่าอยู่ที่เกือบ 2 เมตรต่อพันล้านปี.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   พลิกวิกฤตเป็นโอกาส "ดวงจันทร์ สุวรรณี" งัดงานฝีมือสร้างรายได้
   03:36

   พลิกวิกฤตเป็นโอกาส "ดวงจันทร์ สุวรรณี" งัดงานฝีมือสร้างรายได้

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ดวงจันทร์รอยเท้าบนดวงจันทร์นักบินอวกาศอพอลโลฉางเอ๋อ3เพนซิลเวเนีย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 08:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์