อาถรรพณ์

ข่าว

   อาถรรพณ์

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
   9 ธ.ค. 2564 05:12 น.
   SHARE

   อาถรรพณ์

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

   9 ธ.ค. 2564 05:12 น.

   หลายท่านอาจจะสงสัยว่าคำว่า ‘ยุบ’ ภาษาอังกฤษใช้อะไร ขอเรียนว่าโดยปกติใช้ settle หรือ subside หรือ sink หรือ collapse หรือ abolish แต่ถ้าเป็น ‘ยุบสภา’ ภาษาอังกฤษใช้ to dissolve the parliament หรือ to dissolve the legislature ครับ The Prime Minister declared to dissolve the parliament. นายกรัฐมนตรีประกาศยุบสภา

   ‘ประกาศกฎอัยการศึก’ ฝรั่งใช้ to declare martial law หรือ to impose martial law ซึ่งแน่นอนครับ No one wants martial law imposed. ไม่มีใครต้องการให้ประกาศกฎอัยการศึก มี 2 คำที่ใกล้เคียงกันและบางคนสับสนคือ ‘ประชาพิจารณ์’ และ ‘ประชามติ’ ฝรั่งเรียกประชาพิจารณ์ว่า public hearing เป็นความคิดเห็นของประชาชน และเรียกประชามติว่า public opinion คือการลงคะแนนสรุปในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง

   หลายประเทศมักจะใช้น้ำมนต์พรมไปบนสิ่งของสำคัญ ครั้งหนึ่งผมไปญี่ปุ่น พบว่าคนญี่ปุ่นนำรถยนต์ใหม่ไปให้พระพรมน้ำมนต์ ส่วนในเมืองไทยของเรามักจะขอให้พระทั้งเจิมทั้งพรมน้ำมนต์ คำว่า ‘เจิม’ ในภาษาอังกฤษคือ to make an auspicious markings สมศักดิ์บอกจอห์นว่าวันนี้ไม่ว่าง จะไปวัด I want to have my new Toyota decorated with auspicious markings. ผมอยากจะนำโตโยต้าคันใหม่ไปเจิมสักหน่อย

   สำหรับ ‘อาถรรพณ์’ adjective ในภาษาอังกฤษคือ ill-omened หรือ accursed หรือ hexed หรือ evil กลับมาจากหมู่บ้านบนดอย จอห์นบอกกับทุกคนว่า There are a lot of evil things at the village. มีสิ่งอาถรรพณ์หลายอย่างที่หมู่บ้านนั้น.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    สาวเมียนมาข้ามทางม้าลาย ถูกรถชนเจ็บสาหัส คนขับอ้างมาเร็ว-เห็นเส้นไม่ชัด
    03:48

    สาวเมียนมาข้ามทางม้าลาย ถูกรถชนเจ็บสาหัส คนขับอ้างมาเร็ว-เห็นเส้นไม่ชัด

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    คำศัพท์ภาษาอังกฤษประโยคภาษาอังกฤษภาษาอังกฤษเปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยการศึกษา

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 10:06 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์