โอมิครอนถึงไทย ตื่นตัวการ์ดอย่าตก

ข่าว

   โอมิครอนถึงไทย ตื่นตัวการ์ดอย่าตก

   ไทยรัฐฉบับพิมพ์
   9 ธ.ค. 2564 06:48 น.
   SHARE

   โอมิครอนถึงไทย ตื่นตัวการ์ดอย่าตก

   ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   9 ธ.ค. 2564 06:48 น.

   ณ วันที่ 30 พ.ย.2564 จาก BNO News ที่เคยบันทึกไว้... มีประเทศที่รายงานเคส “Omicron” หรือ “โอมิครอน” ทั้งที่ตรวจยืนยันแล้ว และเคสที่สงสัยรอการตรวจยืนยัน รวมแล้ว 21 ประเทศ หากไทยเรารายงานเคสสงสัย...ก็อาจเป็นประเทศที่ 22

   อย่างไรก็ตาม เราคงต้องช่วยกันยกการ์ดให้เข้มแข็ง ป้องกันตัว เสมอยามใช้ชีวิตนอกบ้าน

   รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว “Thira Woratanarat (ป๊ามี้คีน)” เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาหยิบยกกรณีตัวอย่างประเทศเดนมาร์ก มีเคสโอมิครอน (Omicron) เพิ่ม 10 เท่าในสองวัน...วันที่ 3 ธันวาคม พบ 18 ราย...วันที่ 5 ธันวาคม พบ 183 ราย

   รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์
   รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์

   ...เป็นการเพิ่มอย่างรวดเร็วมากและน่าเป็นห่วง

   คำถามสำคัญที่หลายๆคนก็อยากรู้มีว่า “Omicron” เกิดขึ้นได้อย่างไร?

   รศ.นพ.ธีระ บอกว่า ล่าสุดมีงานวิจัยที่ศึกษาลักษณะการกลายพันธุ์ของ Omicron เทียบกับไวรัสอื่นๆ และมีการนำเสนอสมมติฐานเพื่ออธิบายการเกิดขึ้นของ Omicron อยู่ 3 แบบหลัก

   หนึ่ง...The surveillance failure hypothesis หมายถึงการที่ไวรัสมีการระบาดในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งเป็นเวลานาน โดยไม่ได้รับการตรวจพบ ทั้งนี้ อาจเป็นพื้นที่ที่มีทรัพยากรจำกัด และมีระบบเฝ้าระวังติดตามพันธุกรรมของเชื้อได้น้อย ไม่ครอบคลุม ทำให้ไวรัสมีการปรับเปลี่ยนพันธุกรรมไปได้เป็นจำนวนมาก

   สอง...The chronic infection hypothesis หมายถึงการที่ไวรัสติดเชื้อในคนเป็นระยะเวลายาวนาน จนเกิดการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมไปมาก เช่น กลุ่มคนที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง ฯลฯ

   สาม...The reverse–zoonosis hypothesis หมายถึงการที่ไวรัสมีการระบาดและติดเชื้อไปยังสิ่งมีชีวิตอื่นๆ แล้วย้อนกลับมาที่คน หรืออาจเป็นหลายแบบผสมกัน

   “การจะพิสูจน์ว่าเกิดจากสาเหตุใด จำเป็นจะต้องมีการติดตามศึกษาวิจัยให้มีข้อมูลมากขึ้นกว่านี้”

   ข้อมูลที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับโอมิครอนสายพันธุ์ใหม่นี้ต้องยกความดีให้กับ “แอฟริกาใต้” ซึ่งอยู่ในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว...เป็นตัวอย่างที่ดีมากในการนำเสนอรายละเอียดเชิงลึกให้แก่สาธารณชนให้เข้าถึงข้อมูลที่ทันสมัย ตั้งแต่สถานการณ์ระบาดไปจนถึงข้อมูลวิชาการเชิงลึกทางวิทยาศาสตร์การแพทย์

   ดูแค่สถานการณ์ระบาดก็นำเสนออย่างชัดเจนให้เห็นและเข้าใจโดยง่าย ตรวจไปเท่าไรในแต่ละวัน เจอเท่าไร อัตราตรวจพบเท่าใด... มีทั้ง “ตัวตั้ง” “ตัวหาร” ครบถ้วนสมบูรณ์ แสดงถึงความโปร่งใส ตรวจสอบได้ และหวังให้ประชาชนได้ทราบสถานการณ์ที่ตรงกับความเป็นจริง

   นี่จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้พบโอมิครอนได้เร็ว ได้เตือนชาวโลก และร่วมกันศึกษาหาทางสู้โอมิครอนกันได้อย่างรวดเร็วน่าชื่นชมยิ่ง

   ข้อมูลวันที่ 6 ธันวาคม 2564...ผู้ติดเชื้อทั่วโลกตัวเลขทะลุ 266 ล้านไปแล้ว

   เมื่อวานทั่วโลกติดเพิ่ม 410,535 คน ตายเพิ่ม 3,936 คน รวมแล้วติดไปรวม 266,101,055 คน เสียชีวิตรวม 5,270,472 คน...5 อันดับแรกที่ติดเชื้อสูงสุดคือ สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี รัสเซีย อเมริกา

   จำนวนติดเชื้อใหม่ในแต่ละวันของทั่วโลกตอนนี้มาจากทวีปเอเชีย ยุโรป อเมริกาเหนือ ซึ่งรวมกันคิดเป็นร้อยละ 93.51 ของทั้งโลก ในขณะที่จำนวนการเสียชีวิตคิดเป็นร้อยละ 94.58 ล่าสุด...จำนวนติดเชื้อใหม่จากทวีปยุโรปนั้นมากถึงร้อยละ 66.82 ของทั้งโลก ส่วนจำนวนเสียชีวิตเพิ่มคิดเป็นร้อยละ 59.07

   พุ่งเป้าไปที่ “โอมิครอน”...กับการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อนใหญ่ (Superspreading events) หากจำกันได้ไม่กี่วันก่อน “นอร์เวย์”...มีเหตุการณ์ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนใหญ่จากการจัดปาร์ตี้ฉลองก่อนคริสต์มาสในร้านอาหาร โดยมีคนมาร่วมงาน 120 คน ในจำนวนนี้ตรวจพบว่าติดเชื้อไปแล้วเกือบ 70 คน

   แม้ตอนนี้ผลการตรวจสายพันธุ์จะคอนเฟิร์มว่าเป็นโอมิครอนมาแล้ว 13 คน ที่เหลือผลตรวจยังไม่ออก และจัดอยู่ในกลุ่มที่คาดว่าจะเป็นเคสติดเชื้อโอมิครอนเนื่องจากเป็นกลุ่มสัมผัสเดียวกัน

   ...มีรายงานด้วยว่า พบว่ามีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 45-50 คน ซึ่งเป็นกลุ่มที่ไปใช้บริการในสถานที่เดียวกันถัดจากกลุ่มแรก เหตุการณ์นี้ทำให้มีแพทย์และนักวิชาการต่างๆแสดงความเป็นห่วง

   เพราะแสดงว่า “โอมิครอน”...มีสมรรถนะในการแพร่เชื้อสูงมาก นอกจากนี้ที่กังวลกันมากคือ มีแนวโน้มที่การติดเชื้อจำนวนมากเช่นนี้...จะเกิดจากการแพร่ทางอากาศ โดยมีไวรัสกระจายแขวนลอยอยู่ในอากาศภายในสถานที่นั้น

   ไม่ใช่เพียงแค่นอร์เวย์ที่มีเหตุการณ์ติดเป็นกลุ่มก้อนใหญ่ รศ.นพ.ธีระ บอกอีกว่า เมื่อวานนี้ประเทศเดนมาร์กรายงานการตรวจพบติดเชื้อจำนวนมาก จากการจัดปาร์ตี้ของนักเรียน High school จำนวน 150 คน โดยพบว่ามีคนติดเชื้อโควิด-19 ถึง 55 คน...พบว่ามีถึง 53 คนที่เป็นโอมิครอน

   “สองเหตุการณ์ข้างต้นชี้ให้เห็นว่าโอมิครอนแพร่ง่าย และมีแนวโน้มที่จะแพร่กระจายทางอากาศและทำให้ติดเชื้อได้ หากอยู่ในสถานที่แออัด ระบายอากาศไม่ดี...ไม่ป้องกันตัวอย่างดีพอ”

   สำหรับ “คนไทย” เรา...เรียนย้ำว่าตอนนี้เรายังไม่รู้จักโอมิครอนอย่างลึกซึ้งเพียงพอ ทั้งในเรื่องการป่วยรุนแรง การเสียชีวิต การดื้อต่อภูมิคุ้มกัน และผลกระทบหลังติดเชื้อในระยะยาว

   อย่าประมาทกับข่าวที่พยายามให้ปักใจเชื่อว่า Omicron กระจอก

   “หากประมาทแล้วติดเชื้อ พาไปติดคนในบ้าน ในที่ทำงาน ติดเชื้อแล้วป่วย ตาย หรือเกิดผลกระทบระยะยาว...คนรับผิดชอบ รับกรรม มีความทุกข์ ก็คือตัวเราและคนรอบข้าง ไม่ใช่ใครอื่น”

   การตัดสินใจประพฤติปฏิบัติในยามวิกฤติเช่นนี้ ควรใช้หลักวิชาการที่ชัดเจนเพียงพอและผ่านการพิสูจน์แล้ว ในช่วงเวลาเดือนนี้จะมีผลการศึกษาวิจัยออกมาอีกมากเพื่อทำให้เกิดความเข้าใจโอมิครอนมากขึ้น

   ที่แน่ๆ...ตอนนี้เราเห็นชัดเจนว่ามันแพร่ได้อย่างรวดเร็วมาก

   “การป้องกันไม่ให้ติดเชื้อน่าจะเป็นหนทางที่เหมาะสมกว่าการตั้งอยู่บนความประมาท เราเห็นบทเรียนมามากแล้วว่าผลกระทบมากมายเพียงใด สูญเสียมากเพียงใดจากความธรรมดา กระจอก และเอาอยู่ ใส่หน้ากากนะครับ สองชั้น ชั้นในเป็นหน้ากากอนามัย ชั้นนอกเป็นหน้ากากผ้า”

   ที่สำคัญ...ต้องไม่ลืมที่จะเว้นระยะห่างจากคนอื่นเกินหนึ่งเมตร เลี่ยงที่แออัด ระบายอากาศไม่ดี รศ.นพ.ธีระทิ้งท้ายว่า “ไว้ใจ เชื่อใจ เชื่อมั่น...สิ่งต่างๆข้างต้นจะเกิดขึ้นได้จากการกระทำ”

   “การกระทำที่ทำให้เกิดความไว้ใจ เชื่อใจ และเชื่อมั่น ต้องมาจากเรื่องความรู้ที่ถูกต้อง ทัศนคติที่ดี กระทำการต่างๆโดยปราศจากกิเลสหรือหวังประโยชน์แอบแฝง และที่สำคัญมากคือความสามารถ ทั้งสามเรื่องจะนำไปสู่ผลลัพธ์เชิงประจักษ์...ที่จะเสริมสร้างหรือทำลายความไว้ใจ ความเชื่อใจ และความเชื่อมั่นนั่นเอง”

   หากมองโลกในระดับมหภาค จะทำได้ต้องยึด “หลักธรรมาภิบาล”...โดยเฉพาะอย่างยิ่งยามวิกฤติ “โรคระบาด” ที่ต้องการนโยบาย...มาตรการด้านสาธารณสุข ควบคุมป้องกันโรค และวัคซีนที่ดี...มีประสิทธิภาพ ด้วยรักและห่วงใย.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    สะเทือนวงการนางงาม! "อแมนด้า" ติดโควิด-19
    03:48

    สะเทือนวงการนางงาม! "อแมนด้า" ติดโควิด-19

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    โควิดสายพันธุ์โอไมครอนโควิดสายพันธุ์ใหม่โอไมครอนโอมิครอนOmicronโควิด-19สายพันธุ์โควิดอาการโควิดโอไมครอนสกู๊ปหน้า 1

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 22:33 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์