โอมิครอนจะกลายเป็นโรคประจำถิ่น?

ข่าว

   โอมิครอนจะกลายเป็นโรคประจำถิ่น?

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
   8 ธ.ค. 2564 05:36 น.
   SHARE

   โอมิครอนจะกลายเป็นโรคประจำถิ่น?

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

   8 ธ.ค. 2564 05:36 น.

   ข้อมูลจากโรงพยาบาลในแอฟริกาใต้ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน บอกว่าผู้ติดเชื้อโอมิครอนส่วนใหญ่มีอาการไม่หนักมาก แม้จะเป็นข่าวดี ทว่าประมาทไม่ได้ดอกนะครับ เพราะโอมิครอนติดกันได้ไวกว่าสายพันธุ์อื่นที่เคยพบมา

   องค์การอนามัยโลกประกาศการพบสายพันธุ์โอมิครอน เมื่อ 24 พฤศจิกายน 2564 ตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันที่ผมเขียนเปิดฟ้าส่องโลกรับใช้ผู้อ่านท่านที่เคารพอยู่ในขณะนี้ โอมิครอนแพร่ขยายกระจายไปแล้วมากกว่า 40 ประเทศทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย และได้กลายเป็นสายพันธุ์หลักในแอฟริกาใต้ภายในเวลาไม่ถึง 4 สัปดาห์

   แม้แต่ในสหรัฐฯ โอมิครอนก็แพร่กระจายไปแล้วเกือบ 20 รัฐ ทั้งที่ผู้ติดเชื้อจำนวนไม่น้อยฉีดวัคซีนครบแล้ว การแพร่ระบาดของสายพันธุ์โอมิครอน ทำให้โกลด์แมน แซคส์ ปรับลดจีดีพีของสหรัฐฯใน พ.ศ.2565 จากร้อยละ 4.2 เหลือร้อยละ 3.8

   ผู้อ่านท่านโปรดทำใจเรื่องภาวะเศรษฐกิจโลกเอาไว้ล่วงหน้าได้เลยครับ ว่าอาจจะแย่กว่าที่คิด การแพร่ระบาดของสายพันธุ์โอมิครอนทำให้นางคริสตินา จอร์เจียนา ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ออกมาประกาศว่า ไอเอ็มเอฟมีแนวโน้มที่จะปรับลดคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจโลกในปีหน้าลงอีก

   2 ปีที่ผ่านมา การแก้ปัญหาการระบาดของโควิด-19 ต้องปรับให้เข้ากับการกลายพันธุ์ที่เกิดขึ้นมาใหม่อย่างต่อเนื่อง และตอนนี้ก็ชัดเจนแล้วว่าโอมิครอนเป็นตัวกลายพันธุ์ที่แพร่เชื้อได้ง่ายที่สุด อย่างที่ฮ่องกง มีนักท่องเที่ยว 2 คนถูกกักตัวในโรงแรม ทั้งที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว พักอยู่กันคนละห้อง แถมยังมีโถงของโรงแรมกั้นเอาไว้ ในความเป็นจริงทั้ง 2 คนนี่ไม่มีทางสัมผัสกันได้เลย ทว่ากลับติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน จึงสรุปได้ว่าโอมิครอนสามารถแพร่เชื้อในอากาศ เมื่อมีการเปิดประตูห้องเพื่อรับอาหาร หรือเพื่อทดสอบโควิด-19

   ฤดูหนาว พ.ศ.2564 โควิด-19 สายพันธุ์เดลตาอาจจะกลับมาระบาดหนักในหลายประเทศ มาตรการเข้มงวดจึงถูกนำกลับมาใช้อีกครั้ง ผมเชื่อว่าถ้าสถานการณ์โควิด-19 ยังไม่ซาลง เศรษฐกิจโลกก็ยังจะต้องถูกแช่แข็งต่อไป

   มาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั้งรัฐบาลและประชาชนควรเป็นไปในทิศทางเดียวกัน ผู้คนในหลายประเทศของทวีปยุโรปประท้วงมาตรการของภาครัฐกันอย่างรุนแรง ผิดกับที่ญี่ปุ่น ประชาชนคนญี่ปุ่นกลับเห็นด้วยกับการที่รัฐใช้มาตรการเข้มงวด และประกาศห้ามชาวต่างชาติเดินทางเข้าญี่ปุ่นเป็นเวลา 1 เดือน ความเข้มงวดกวดขันของรัฐบาล ทำให้นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น มีคะแนนนิยมเพิ่มขึ้น ประชาชนเกือบร้อยละ 90 เห็นด้วยกับมาตรการตัดไฟตั้งแต่ต้นลมของรัฐบาล

   อ่านโพสต์ของศูนย์จีโนมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ที่โพสต์วิดีโออรรถาธิบายขยายความและสรุปประเด็นของโอมิครอนของ Dr.John L.Campbell หลังจากดูแล้ว ผมมีกำลังใจขึ้นเยอะครับ ท่านกล่าวถึงการคาดการณ์สถานการณ์ที่เป็นไปได้ที่โอมิครอนจะติดต่อกันได้รวดเร็วและเข้ามาแทนที่เดลตา ความที่ผู้ติดเชื้อโอมิครอนมักจะมีอาการไม่รุนแรง จึงทำให้ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้โดยไม่ล้มเจ็บจนถึงขนาดต้องเข้าโรงพยาบาล หรือเสียชีวิต

   ร่างกายของผู้ติดเชื้อโอมิครอนอาจจะสร้างภูมิคุ้มกันได้เหมือนกับการให้วัคซีนชนิดเป็น แต่อ่อนฤทธิ์กว่า

   2-3 สัปดาห์ข้างหน้า ก็จะได้คำตอบว่า โอมิครอนเข้ามาแทนที่เดลตาได้สำเร็จหรือไม่ โอมิครอนจะช่วยลดความรุนแรงของการระบาดของโควิด-19 ได้หรือไม่ รวมทั้งโควิด-19 จะสามารถกลายเป็นโรคประจำถิ่นได้หรือไม่

   ตอนแรก คิดว่าโอมิครอนอุบัติมาเพื่อทำลายล้างมนุษยชาติ ทว่าตอนนี้มีความเป็นไปได้ที่โอมิครอนจะอุบัติมาเพื่อช่วยมนุษย์.

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
   songlok1997@gmail.com

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    ชื่นชม! ครูแปลงเพลง "ไอไมครอนฯ" ทั้งร้องทั้งเต้น
    03:14

    ชื่นชม! ครูแปลงเพลง "ไอไมครอนฯ" ทั้งร้องทั้งเต้น

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    โควิดสายพันธุ์โอไมครอนโควิดสายพันธุ์ใหม่โอไมครอนโอมิครอนOmicronโควิด-19อาการโควิดโอไมครอนเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 23:29 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์