เกาหลีใต้ประกาศมุ่งเน้นแนวทางสกัด "โอมิครอน" เข้มมาตรการรักษาระยะห่างถึงปีหน้า

ข่าว

  เกาหลีใต้ประกาศมุ่งเน้นแนวทางสกัด "โอมิครอน" เข้มมาตรการรักษาระยะห่างถึงปีหน้า

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 ธ.ค. 2564 09:12 น.
  SHARE

  เกาหลีใต้ประกาศมุ่งเน้นแนวทางสกัด "โอมิครอน" เข้มมาตรการรักษาระยะห่างถึงปีหน้า

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ธ.ค. 2564 09:12 น.

  นายกฯ เกาหลีใต้ประกาศว่ารัฐบาลเตรียมมุ่งเน้นสกัดโควิดกลายพันธุ์ "โอมิครอน" เพิ่มความเข้มงวดและขยายเวลามาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมไปจนถึงช่วงต้นปีหน้า

  เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 64 นายกรัฐมนตรีคิม บู-คยอม ของเกาหลีใต้ แถลงว่า รัฐบาลเล็งเห็นถึงอันตรายคุกคามจากโควิดกลายพันธุ์ โอมิครอน จึงได้เตรียมมุ่งเน้นการทำงานไปที่เรื่องการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิดกลายพันธุ์ โอมิครอน ตั้งแต่นี้ไปจนถึงช่วงต้นปีหน้า

  ผู้นำเกาหลีใต้กล่าวระหว่างการประชุมคณะทำงานรับมือโควิด-19 ในกรุงโซล ว่า แม้ว่าขณะนี้ทั่วโลกจะยังไม่มีข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับเชื้อกลายพันธุ์โอมิครอนมากนัก แต่ก็เป็นที่แน่ชัดว่าเป็นเชื้อที่มีการแพร่กระจายได้ง่าย โดยจนถึงตอนนี้เกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อโควิด โอมิครอนแล้ว 12 ราย ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดรายวันอยู่ที่ประมาณ 5,000 ราย จำนวนผู้ป่วยอาการหนักยังเพิ่มสูงขึ้น

  นายกรัฐมนตรีเกาหลีใต้กล่าวว่า จะเริ่มบังคับใช้มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมที่เข้มงวดขึ้น ท่ามกลางตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันที่เพิ่มขึ้น โดยขอความร่วมมือจากประชาชน และขอให้ประชาชนเข้าใจรัฐบาลที่ต้องตัดสินใจประกาศมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมที่เข้มงวดมากขึ้น

  โดยการจัดกิจกรรมที่มีประชาชนมารวมตัวกันในพื้นที่กรุงโซล จะจำกัดอยู่ที่ 6 คน พื้นที่รอบนอกอยู่ที่ 8 คน จากเดิมที่จำกัดไว้ 10-12 คน การเข้าใช้บริการสถานที่อย่างซาวน่า ผับ โรงยิม ร้านอาหาร คาเฟ่ โรงภาพยนตร์ ห้องสมุด และพิพิธภัณฑ์ จะต้องมีการยืนยันเอกสารวัคซีน หรือผลการตรวจหาเชื้อโควิดเป็นลบ

  ก่อนหน้านี้ทางการประกาศคำสั่งให้ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศต้องกักตัวเป็นเวลา 10 วันไม่ยกเว้นผู้ที่มีประวัติการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว การบังคับใช้มาตรการกักตัวจะมีไปจนถึง 16 ธ.ค.นี้

  นายกรัฐมนตรีฯ ยังกล่าวว่า รัฐบาลจะเดินหน้าโครงการเร่งฉีดวัคซีนให้ประชาชน เพิ่มเตียงผู้ป่วยโรงพยาบาลให้สามารถรองรับได้วันละ 10,000 คน และขยายการบริการช่วยเหลือผู้ที่รักษาตัวอยู่ที่บ้าน เพื่อแบ่งเบาภาระบุคลากรทางการแพทย์ที่โรงพยาบาล.

  ที่มา Yonhap

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สะเทือนวงการนางงาม! "อแมนด้า" ติดโควิด-19
   03:48

   สะเทือนวงการนางงาม! "อแมนด้า" ติดโควิด-19

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิดสายพันธุ์โอไมครอนโควิดสายพันธุ์ใหม่โอไมครอนOmicronโควิด-19วัคซีนโควิด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 09:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์