ระดมทุนเพื่อเด็กลี้ภัย

ข่าว

   ระดมทุนเพื่อเด็กลี้ภัย

   ตุ๊ ปากเกร็ด
   6 ธ.ค. 2564 05:27 น.
   SHARE

   ระดมทุนเพื่อเด็กลี้ภัย

   ตุ๊ ปากเกร็ด

   6 ธ.ค. 2564 05:27 น.

   เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สำนักงานข้าหลวงใหญ่ ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ UNHCR ริเริ่มโครงการระดับโลก ระดมทุนและความร่วมมือจากทุกภาคส่วน หวังลดช่องว่างทางการศึกษา

   หลังเผชิญกับสถิติอันน่าตกใจ เยาวชนผู้ลี้ภัยทั่วโลก มีเพียง 5 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 150,000 คนเท่านั้น ที่มีโอกาสศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา

   นายจูเซปเป เด วินเซนทีส ผู้แทนข้าหลวงใหญ่ ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติประจำประเทศไทย เผยว่า การเรียนในระดับอุดมศึกษาคือโอกาสครั้งสำคัญของผู้ลี้ภัยในการพึ่งพาตนเอง การสร้างอนาคตที่ดีขึ้นเพื่อตัวเองและชุมชนที่อยู่อาศัยได้อย่างยั่งยืน ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาของแคมเปญ Aiming Higher (มุ่งให้สูงยิ่งกว่าเดิม) มอบทุนการศึกษาให้เยาวชนผู้ลี้ภัยที่มีความรู้ความสามารถได้สานต่อความหวังและความฝันจากการเรียนต่อในระดับอุดมศึกษาและฝึกทักษะวิชาชีพเฉพาะด้าน

   โดยกิจกรรมภายใต้แคมเปญดังกล่าว จะเริ่มจัดตั้งแต่วันที่ 2 ธ.ค. และในอีก 2 ปีข้างหน้า พร้อมกิจกรรมอื่นๆอย่างต่อเนื่อง อาทิ กิจกรรมระดมทุน ร่วมกับ “พระเมธีวชิโรดม” ผู้อุปถัมภ์ด้านสันติภาพและเมตตาธรรมของ UNHCR โดยผ่านกองทุนพระเมธีวชิโรดม เพื่อทุนการศึกษาสำหรับผู้ลี้ภัยของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์

   จัดงานธรรมยาตรา ร่วมเดินเพื่อบวชป่าในจังหวัดเชียงราย มอบลิขสิทธิ์และรายได้จากการจำหน่ายหนังสือ “ชุบ ชู ใจ ในยามวิกฤติ” จำนวน 10,000 เล่ม เข้ากองทุน หรืองานสัมมนาวิชาการเพื่อผู้ลี้ภัยและทุนการศึกษาพิเศษ โดยศูนย์บริหารความยั่งยืนและส่งเสริมผู้ประกอบการแห่งศศินทร์ หรือร่วมงานกับพิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย (MOCA) นำเสนอมุมมองใหม่ของนิทรรศการภาพถ่าย “รักไร้พรมแดน”

   เป้าหมายของแคมเปญ “Aiming Higher” ในครั้งนี้ คือการมอบทุนการศึกษาให้แก่ผู้ลี้ภัยจำนวน 1,800 คนทั่วโลก โดยต้องการงบประมาณอีกราว 23 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 700 ล้านบาท เพื่อเพิ่มอัตราการเข้าเรียนต่อในระดับอุดมศึกษา จาก 5 เปอร์เซ็นต์ ให้เป็น 15 เปอร์เซ็นต์ ภายในปี 2573 ซึ่งเป็นไปตามแนวทางที่วางไว้ในการประชุมระดับโลกว่าด้วยเรื่องผู้ลี้ภัย

   ด้วยเหตุนี้ ความร่วมมือจากบริษัท มูลนิธิ และบุคคลทั่วไป มีความสำคัญอย่างยิ่ง ในการมอบโอกาส และเปลี่ยนชีวิตของเด็กและเยาวชนผู้ลี้ภัย...ซึ่งใครสนใจร่วมเป็นพันธมิตรสนับสนุน สามารถติดต่อได้ที่ support.th@unhcr.org หรือ unhcr.org/th ขอฝากบุญไว้ ณ ที่นี้นะครับ.

   ตุ๊ ปากเกร็ด

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
    04:03

    มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ผู้ลี้ภัยเยาวชนการศึกษาศึกษาต่อทุนการศึกษาUNHCRสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติหน้าต่างโลกตุ๊ ปากเกร็ด

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 20:29 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์