WHO ชี้โควิด-19 "โอมิครอน" แพร่ระบาดรวดเร็วลามไป 38 ประเทศทั่วโลกแล้ว

ข่าว

  WHO ชี้โควิด-19 "โอมิครอน" แพร่ระบาดรวดเร็วลามไป 38 ประเทศทั่วโลกแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 ธ.ค. 2564 07:47 น.
  SHARE

  WHO ชี้โควิด-19 "โอมิครอน" แพร่ระบาดรวดเร็วลามไป 38 ประเทศทั่วโลกแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2564 07:47 น.

  อนามัยโลกแถลงโอมิครอน กว่า 1 สัปดาห์กระจายแล้ว 38 ประเทศทั่วโลก แม้ยังไม่พบผู้เสียชีวิตแต่ยังเร็วกว่าที่จะประเมินความรุนแรง น่าห่วงยอดติดเชื้อรายวันแอฟริกาใต้พุ่งทะยานถึง 16,000 รายในรอบ 24 ชม.

  เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.64 องค์การอนามัยโลก หรือดับเบิลยูเอชโอ แถลงว่า จนถึงขณะนี้เชื้อไวรัสโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนได้แพร่ระบาดไปแล้วในทั้ง 6 ภูมิภาค โดยพบผู้ติดเชื้อใน 38 ประเทศ ซึ่งเป็นการเพิ่มกระจายอย่างรวดเร็วจาก 23 ประเทศที่มีการรายงานไปก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ที่ผ่านมา

  พร้อมกันนี้ องค์การอนามัยโลก เปิดเผยว่า จากการอ้างอิงข้อมูลของหน่วยงานด้านสาธารณสุขแอฟริกาใต้พบว่า เชื้อกลายพันธุ์โอมิครอน สามารถแพร่ระบาดได้รวดเร็วกว่าสายพันธุ์เดลตา แม้จนถึงตอนนี้เดลตายังคงครองสัดส่วนมากที่สุดถึง 99% ในบรรดาผู้ติดเชื้อทั่วโลก แต่ในอนาคตมีความเป็นไปได้ที่โอมิครอนจะกลายเป็นสายพันธุ์หลักที่มีการแพร่ระบาดทั่วโลก

  โดยนักวิทยาศาสตร์ขององค์การอนามัยโลก และสถาบันโรคติดต่อแห่งชาติของแอฟริกาใต้ ระบุว่า ผู้ที่ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์อื่นดูเหมือนจะมีความเสี่ยงสูงที่จะสามารถติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนได้อีก แต่เชื่อว่าวัคซีนที่มีอยู่ในปัจจุบันจะสามารถป้องกันอาการรุนแรงได้

  อย่างไรก็ดี แม้ตอนนี้ยังไม่มีผู้เสียชีวิตจากโควิด โอมิครอน และพบแต่ผู้ป่วยอาการไม่รุนแรง แต่ก็ยังเร็วเกินไปที่จะระบุถึงระดับความรุนแรงของโรคที่เกิดจากไวรัสกลายพันธุ์โอมิครอน โดยคาดว่าจะต้องใช้เวลาประเมินอีกประมาณ 1-2 สัปดาห์

  ขณะที่วานนี้ กระทรวงสาธารณสุขแอฟริกาใต้ แถลงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ถึง 16,055 รายในรอบ 24 ชั่วโมง เป็นตัวเลขที่พุ่งขึ้นอย่างมากเมื่อเทียบกับช่วงสัปดาห์ก่อนที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันยังอยู่ที่เพียงหลักร้อย โดยอยู่ที่ 200-300 รายในช่วงปลายเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่ตอนนี้โควิดสายพันธุ์โอมิครอน ได้กลายเป็นสายพันธุ์หลักที่ระบาดในแอฟริกาใต้แล้ว ล่าสุดแอฟริกาใต้มีผู้ติดเชื้อสะสมทะลุ 3 ล้านราย และมีผู้เสียชีวิตเกือบ 9 หมื่นศพ.

  ที่มา Aljazeera

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ชื่นชม! ครูแปลงเพลง "ไอไมครอนฯ" ทั้งร้องทั้งเต้น
   03:14

   ชื่นชม! ครูแปลงเพลง "ไอไมครอนฯ" ทั้งร้องทั้งเต้น

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิดสายพันธุ์โอไมครอนโควิดสายพันธุ์ใหม่โอไมครอนOmicronโควิด-19WHOข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 03:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์