มะกันแชมป์สร้างขยะ

ข่าว

   มะกันแชมป์สร้างขยะ

   ไทยรัฐฉบับพิมพ์
   4 ธ.ค. 2564 05:56 น.
   SHARE

   มะกันแชมป์สร้างขยะ

   ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ธ.ค. 2564 05:56 น.

   ปัญหาขยะอาจไม่ถูกจัดให้มีความสำคัญเป็นลำดับต้นๆ เหมือนปัญหาใหญ่อื่นๆที่โลกกำลังเผชิญ เหมือนอย่างปัญหาการเปลี่ยน แปลงสภาพภูมิอากาศ ทั้งที่มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน เป็นวิกฤติด้านสิ่งแวดล้อมที่ส่งผลกระทบต่อสังคมและสุขภาพของทั้งมนุษย์และสัตว์ ซึ่งทุกฝ่ายควรต้องร่วมมือกันแก้ไขอย่างเร่งด่วนและจริงจัง

   ตามรายงาน “การประเมินบทบาทของสหรัฐฯเกี่ยวกับขยะพลาสติกในมหาสมุทรโลก” ที่ยื่นต่อรัฐบาลกลางสหรัฐฯ เมื่อ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา พบว่า สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มีส่วนสร้างขยะพลาสติกมากที่สุดในโลก โดยในปี 2559 ถิ่นพญาอินทรีก่อขยะพลาสติกราว 42 ล้านเมตริกตัน มากกว่าจีนถึง 2 เท่าและยังมากกว่าประเทศในสหภาพยุโรปรวมกัน หากวัดโดยเฉลี่ยเป็นรายคนแล้ว ชาวอเมริกันคือแชมป์โลก ในการสร้างขยะพลาสติกด้วยปริมาณ 130 กิโลกรัมต่อปี รองลงมาคือ ชาวอังกฤษ ที่ 99 กิโลกรัมต่อคนต่อปี และ ชาวเกาหลีใต้ ที่ 88 กิโลกรัมต่อคนต่อปี

   แม้การประดิษฐ์พลาสติกในศตวรรษที่ 20 จะช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันของมนุษย์ ขณะเดียวกันก็ก่อให้เกิดขยะพลาสติกไปทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการผลิตพลาสติกเพิ่มขึ้นจาก 20 ล้านเมตริกตัน ในปี 2509 เป็น 381 ล้านเมตริกตันในปี 2558 เพิ่มสูงขึ้นถึง 20 เท่าในเวลาเพียง 50 ปี ซึ่งรายงานระบุว่ามีขยะพลาสติกเพิ่มขึ้นประมาณ 8 ล้านเมตริกตันทุกปี เทียบได้กับการทิ้งรถบรรทุกขยะพลาสติกลงทะเลทุกนาที หากยังเพิ่มในอัตรานี้ต่อไป ขยะพลาสติกน่าจะท่วมมหาสมุทรถึง 53 เมตริกตันต่อปีภายในปี 2573 หรือคิดเป็นครึ่งหนึ่งของน้ำหนักรวมของปลาที่จับได้จากมหาสมุทรทั่วโลกในแต่ละปี นั่นก็เป็นเพราะความสามารถในการรีไซเคิลยังไม่เร็วพอเมื่อเทียบกับการสร้างขยะพลาสติก จึงส่งผลให้มีขยะสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ

   ในรายงานยังเรียกร้องให้สหรัฐฯ พัฒนายุทธศาสตร์ระดับชาติเพื่อจัดการวิกฤติขยะพลาสติกในสิ้นปี 2565 รวมทั้งยังเสนอแนวทางต่างๆในการจัดการกับปัญหา อย่างเช่น การกำหนดเพดานการผลิตพลาสติกในประเทศ รวมถึงลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง หันมาใช้วัสดุที่ย่อยสลายได้เร็วกว่าและรีไซเคิลได้ง่ายกว่า รวมทั้งปรับปรุงระบบการจัดการ

   ของเสียอย่างการใช้เทคนิคในการกำจัดไมโครพลาสติกออกจากแหล่งน้ำ เพื่อลดโอกาสที่มนุษย์จะรับไมโครพลาสติกที่ปนเปื้อนอยู่ในแหล่งน้ำและในสัตว์น้ำตลอดจนสัตว์ทะเลต่างๆ รวมถึงติดตั้งระบบติดตาม ตรวจสอบ และเก็บข้อมูลเพื่อระบุแหล่งที่มาของขยะต่อไป.

   อมรดา พงศ์อุทัย

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    เสียงสะท้อนจากใจ "จตุรงค์" ฝากภาครัฐดูแลปัญหาปากท้อง ปชช.
    02:43

    เสียงสะท้อนจากใจ "จตุรงค์" ฝากภาครัฐดูแลปัญหาปากท้อง ปชช.

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ปัญหา​ขยะ​ขยะขยะพลาสติกพลาสติกสหรัฐอเมริกาอมรดา พงศ์อุทัยหน้าต่างโลก

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 เวลา 22:19 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์