หุ่นยนต์ซีโนบอท สามารถผลิตตัวเองซ้ำๆ ได้

ข่าว

  หุ่นยนต์ซีโนบอท สามารถผลิตตัวเองซ้ำๆ ได้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  3 ธ.ค. 2564 09:01 น.
  SHARE

  หุ่นยนต์ซีโนบอท สามารถผลิตตัวเองซ้ำๆ ได้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ธ.ค. 2564 09:01 น.

  การจะยืนหยัดอยู่ได้ของสิ่งมีชีวิต คือต้องสืบพันธุ์ ถอดแบบ กำเนิดขึ้น ผลิตซ้ำ ซึ่งกว่าพันล้านปีที่ผ่านมา สิ่งมีชีวิตได้พัฒนาวิธีการผลิตซ้ำในหลายรูปแบบ เช่น พืชที่แตกหน่อ สัตว์นานาชนิดออกลูกหลานสืบต่อกันมา รวมถึงมนุษย์ก็เช่นกัน นอกจากนี้สิ่งมีชีวิตเล็กๆ หรือประดา
  เชื้อต่างๆ ก็มีวิธีผลิตตัวเองซ้ำๆ ออกมา เช่น ไวรัส

  เมื่อปีที่แล้วมีผลงานที่น่าทึ่งอย่างมาก เมื่อทีมวิจัยนำโดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยทัฟส์ ในสหรัฐอเมริกา พัฒนาสร้างหุ่นยนต์กึ่งมีชีวิตตัวแรกชื่อ “ซีโนบอท” (Xenobots) ประกอบขึ้นจากสเต็มเซลล์ของกบสายพันธุ์ Xenopus laevis ซึ่งล่าสุดทีมวิจัยรายงานการค้นพบรูปแบบใหม่ของการถอดแบบทางชีววิทยา ที่น่าตื่นตะลึงมากกว่าเดิม เมื่อหุ่นยนต์ชีวะซีโนบอทขนาดเล็กๆ สามารถจำลองหรือผลิตซ้ำตัวเองในจานเลี้ยงของมันได้ ทีมวิจัยสังเกตเห็นว่าเซลล์แต่ละก้อนดูเหมือนจะทำงานร่วมกันเป็นฝูง โดยการผลักเซลล์ที่หลวมอื่นๆในจานเข้าด้วยกัน กองเซลล์ที่เกิดขึ้นใหม่จะค่อยๆก่อตัวเป็นซีโนบอทตัวใหม่

  การทดลองเพิ่มเติมพบว่ากลุ่มของซีโนบอท 12 ตัวที่วางอยู่ในจานที่มีเซลล์เดี่ยวประมาณ 60,000 เซลล์ ดูเหมือนจะทำงานร่วมกันเพื่อสร้างซีโนบอทรุ่นใหม่ 1-2 ตัว นับเป็นครั้งแรกที่สิ่งมีชีวิตหลายเซลล์สามารถจำลองตัวเองได้ในลักษณะที่ไม่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตภายในร่างกายของสิ่งมีชีวิต บ่งชี้ให้เห็นว่ามีวิธีการจำลองตัวเอง หรือผลิตซ้ำตัวเองที่คนเราไม่เคยรู้มาก่อน.

  Credit : Wyss Institute

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?
   03:07

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หุ่นยนต์ซีโนบอทหุ่นยนต์ซีโนบอทหุ่นยนต์กึ่งมีชีวิต

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 19:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์