หลักฐานแรกการแพร่บรูเซลโลซิส จากสัตว์สู่คน

ข่าว

  หลักฐานแรกการแพร่บรูเซลโลซิส จากสัตว์สู่คน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  3 ธ.ค. 2564 08:01 น.
  SHARE

  หลักฐานแรกการแพร่บรูเซลโลซิส จากสัตว์สู่คน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ธ.ค. 2564 08:01 น.

  แบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคบรูเซลโลซิส (Brucellosis) นั้นมีรายงานว่าพบในสัตว์ป่าหลายชนิด เช่น แกะป่า แพะ วัวควาย กระทิงยุโรป กวางเรนเดียร์ และหมูป่า องค์การอนามัยโลกระบุว่าโรคนี้แพร่ระบาดในโค และมนุษย์ติดเชื้อชนิดนี้เมื่อสัมผัสโดยตรงกับสัตว์ที่ติดเชื้อ ซึ่งในโบราณกาลนั้นสัตว์เหล่านี้ล้วนเป็นแหล่งอาหารของกลุ่มมนุษย์นีแอนเดอร์ธัล (Neanderthal) เครือญาติยุคก่อนประวัติศาสตร์ของมนุษย์เราที่สูญพันธุ์ไปแล้ว

  ล่าสุด ทีมวิจัยนำโดยนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยซูริก ในสวิตเซอร์แลนด์ เผยพบหลักฐานของโรคบรูเซลโลซิสในซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลมนุษย์นีแอนเดอร์ธัล ที่อาจเป็นหลักฐานแรกสุดของการแพร่กระจายโรคบรูเซลโลซิสจากสัตว์สู่คน เมื่อตรวจวิเคราะห์โครงกระดูกมนุษย์นีแอนเดอร์ธัล ที่รู้จักกันในชื่อ “Old Man of La Chapelle” ที่พบในถ้ำใกล้กับหมู่บ้านลา ชาแปล อ็อง แซ็งส์ ของฝรั่งเศสเมื่อปีพ.ศ.2451 นักวิจัยระบุว่านี่เป็นซากมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่เกือบสมบูรณ์ชิ้นแรกที่ค้นพบและเป็นหนึ่งในซากที่มีการวิจัยมากที่สุด

  การศึกษาก่อนหน้านี้พบว่ามนุษย์คนนี้มรณาเมื่อช่วง 50,000 ปี ขณะอายุ 50 ปีหรือ 60 ปีปลายๆ และยังเป็นโรคข้อเสื่อมขั้นสูง ซึ่งพบได้บ่อยในลำกระดูกสันหลังและข้อต่อที่สะโพก แต่การวิจัยกระดูกครั้งใหม่พบว่าการเปลี่ยนแปลงทางพยาธิวิทยาบางอย่างเกิดจากการอักเสบที่มาจากแบคทีเรียบรูเซลโลซิส บ่งชี้ถึงการที่โรคแพร่จากสัตว์สู่คนในช่วงวิวัฒนาการของสายพันธุ์มนุษย์ ทั้งนี้ โรคบรูเซลโลซิสยังคงมีอยู่ในปัจจุบัน ทำให้เป็นไข้ ปวดกล้ามเนื้อ เหงื่อออกตอนกลางคืนนานหลายสัปดาห์ถึงหลายปี นักวิจัยสงสัยว่าแบคทีเรียที่ก่อโรคนี้อาจเข้าสู่ร่างกายมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลผ่านการที่พวกเขาฆ่าสัตว์หรือกินเนื้อดิบๆ นั่นเอง.

  Credit : Martin Hausler/UZH

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?
   03:07

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โรคบรูเซลโลซิสแบคทีเรียสัตว์ป่ามนุษย์นีแอนเดอร์ธัลฟอสซิลมนุษย์นีแอนเดอร์ธัลฟอสซิลมนุษย์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 20:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์