อย.สหรัฐฯ ไฟเขียวด่านแรกใช้ยา "โมลนูพิราเวียร์" รักษาผู้ป่วยโควิด-19

ข่าว

  อย.สหรัฐฯ ไฟเขียวด่านแรกใช้ยา "โมลนูพิราเวียร์" รักษาผู้ป่วยโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 ธ.ค. 2564 07:57 น.
  SHARE

  อย.สหรัฐฯ ไฟเขียวด่านแรกใช้ยา "โมลนูพิราเวียร์" รักษาผู้ป่วยโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2564 07:57 น.

  คกก.ที่ปรึกษาของสำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ ลงมติเฉียดฉิว รับรองยารักษาโควิด "โมลนูพิราเวียร์" ของ บ.เมอร์ค มีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์การใช้ได้อย่างปลอดภัย เตรียมทำรายงานเสนอความเห็นเพื่ออนุมัติต่อไป

  เมื่อวันที่ 30 พ.ย. 64 คณะกรรมการที่ปรึกษาของ สำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ (Food and Drug Administration - FDA) จัดการประชุมหารือเรื่องการอนุมัติใช้ยาโมลนูพิราเวียร์ ของบริษัทเมอร์ค แอนด์ โค ในการรักษาโรคโควิด-19 เป็นกรณีฉุกเฉิน โดยที่ประชุมลงมติ 13 ต่อ 10 เสียง รับรองว่ายาโมลนูพิราเวียร์ มีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์เป็นยาที่มีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยในการรักษาโรคโควิด-19 สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการเล็กน้อยถึงปานกลาง รวมไปถึงกลุ่มผู้มีความเสี่ยงสูงอย่างผู้ป่วยโรคอ้วน หอบหืด และผู้สูงอายุ

  การรับประทานยารักษาโควิดของบริษัทเมอร์ค 1 คอร์ส ประกอบด้วยยาโมลนูพิราเวียร์ ขนาด 200 มิลลิกรัม จำนวน 40 เม็ด โดยผู้ป่วยจะต้องรับประทานยาวันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 4 เม็ด เป็นเวลา 5 วันด้วยกัน

  ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ไม่สนับสนุนการใช้ยาตัวนี้กับสตรีมีครรภ์ โดยเรียกร้องให้เอฟดีเอ เพิ่มคำเตือนพิเศษขึ้นมา หรือแนะนำให้มีการตรวจตั้งครรภ์สำหรับสตรีก่อนใช้ยา

  โดยจากนี้คณะกรรมการที่ปรึกษาจะต้องทำรายงานเสนอความเห็น เพื่อให้มีการอนุมัติใช้อย่างเป็นทางการต่อไป โดยคาดว่าจะมีขึ้นในช่วงต้นเดือน ธ.ค.นี้ อย่างไรก็ตาม ทางเอฟดีเอไม่จำเป็นต้องดำเนินการตามคำแนะนำของคณะกรรมการที่ปรึกษา แต่ที่ผ่านมา เอฟดีเอมักมีมติสอดคล้องกัน ดูจากการอนุมัติวัคซีนต้านโควิด-19 ของไฟเซอร์ โมเดอร์นา และจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน หลังจากที่ได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการที่ปรึกษาชุดนี้

  ก่อนหน้านี้ อังกฤษเป็นประเทศแรกของโลกที่อนุมัติการใช้ยาโมลนูพิราเวียร์อย่างเป็นทางการ โดยสำนักงานควบคุมกฎระเบียบยาและผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพของอังกฤษ อนุมัติการใช้ยาโมลนูพิราเวียร์ สำหรับการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ที่ผ่านมา.

  ที่มา CNBC

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19โอไมครอนโควิดวันนี้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19โควิดต่างประเทศข่าวต่างประเทศเอฟดีเอ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 08:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์