จับตา ดาวเคราะห์น้อย ระดับ 'บิ๊ก วัน' ใหญ่เท่าหอไอเฟล จะพุ่งผ่านโลก

ข่าว

  จับตา ดาวเคราะห์น้อย ระดับ 'บิ๊ก วัน' ใหญ่เท่าหอไอเฟล จะพุ่งผ่านโลก

  ไทยรัฐออนไลน์
  30 พ.ย. 2564 20:13 น.
  SHARE

  จับตา ดาวเคราะห์น้อย ระดับ 'บิ๊ก วัน' ใหญ่เท่าหอไอเฟล จะพุ่งผ่านโลก

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 พ.ย. 2564 20:13 น.

  นาซาจับตา ดาวเคราะห์น้อย ใหญ่โตเท่าหอไอเฟล จะพุ่งตัดวงโคจร ผ่านโลกในระยะใกล้ที่สุด 11 ธันวาคม ด้วยความเร็ว 2.3 หมื่นกิโลเมตรต่อ ชม.

  เมื่อ 30 พ.ย. 64 เว็บไซต์ timesnownews รายงาน องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (NASA) หรือนาซา เผย มีดาวเคราะห์น้อย ที่ถูกตั้งชื่อว่า 'T4660 Nereus' กำลังเคลื่อนที่มุ่งหน้ามายังโลก และจะพุ่งตัดผ่านวงโคจรโลกในระยะใกล้ที่สุดในวันที่ 11 ธันวาคม ที่จะถึงนี้

  ดาวเคราะห์น้อย T4660 Nereus ถูกจัดให้เป็น ดาวเคราะห์น้อยในระดับมีศักยภาพที่อันตราย มีรูปทรงเหมือนไข่ 
  มีความยาวถึง 330 เมตร จัดเป็นดาวเคราะห์น้อยที่มีขนาดใหญ่กว่า 90% ของดาวเคราะห์น้อยที่นาซารู้จักทั้งหมด จึงทำให้ดาวเคราะห์น้อย จัดให้เป็นหนึ่งในดาวเคราะห์น้อยระดับ 'เดอะ บิ๊ก วัน' 

  ตามทะเบียนของนาซาเกี่ยวกับเศษซากในอวกาศทั้งหมด ระบุว่า ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้อาจเข้ามาใกล้โลกของเรา แต่ก็ไม่เข้ามาใกล้มากจนก่อให้เกิดความกังวล

  'ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ มีขนาดความยาว 330 เมตร เคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 14,700 ไมล์ต่อชั่วโมง (ราว 23,520 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) แต่ไม่เป็นภัยคุกคามต่อโลก' ตามรายงานของนาซา

  เดชะบุญ ที่ดาวเคราะห์น้อยไม่ได้เป็นภัยคุกคามต่อโลกของเรา และจะเคลื่อนที่ใกล้โลกมากที่สุด ด้วยระยะห่าง 3.9 ล้านกิโลเมตร หรือประมาณ 10 เท่าของระยะห่างระหว่างโลกกับดวงจันทร์

  ข้อมูลของนาซา ดาวเคราะห์น้อย T4660 Nereus โคจรรอบดวงอาทิตย์ทุก 664 วัน และจะไม่เคลื่อนที่ตัดผ่านโลกในระยะใกล้ จนถึงวันที่ 2 มีนาคม 2031 ที่จะเข้าใกล้โลกมากที่สุดอีกครั้ง

  ดาวเคราะห์น้อย T4660 Nereus ไม่ใช่ดาวเคราะห์น้อยดวงใหม่ที่เพิ่งพบ เพราะนักดาราศาสตร์ชาวอเมริกัน อีเลียนอร์ เอฟ.เฮลิน ได้พบดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ครั้งแรกในปี 1982 จากนั้น ดาวเคราะห์น้อย T4660 Nereus ได้ถูกจัดให้เป็นดาวเคราะห์น้อยกลุ่มอะพอลโล ซึ่งเป็นดาวเคราะห์น้อยที่มีเส้นทางโคจรตัดกับวงโคจรโลกในขณะที่มันโคจรรอบดวงอาทิตย์

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ทางม้าลาย = ? สาวข้ามถนนตามสัญญาณไฟ แต่มอเตอร์ไซค์ไม่สนใจ หวิดชน
   03:04

   ทางม้าลาย = ? สาวข้ามถนนตามสัญญาณไฟ แต่มอเตอร์ไซค์ไม่สนใจ หวิดชน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ดาวเคราะห์น้อยผ่านโลกนาซาT4660 Nereusข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้ดาวเคราะห์น้อย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 15:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์