ออสเตรเลียเลื่อนเปิดพรมแดน ผวาโควิดโอไมครอน พบ 2 รายมากับบินสิงคโปร์

ข่าว

  ออสเตรเลียเลื่อนเปิดพรมแดน ผวาโควิดโอไมครอน พบ 2 รายมากับบินสิงคโปร์

  ไทยรัฐออนไลน์
  30 พ.ย. 2564 02:05 น.
  SHARE

  ออสเตรเลียเลื่อนเปิดพรมแดน ผวาโควิดโอไมครอน พบ 2 รายมากับบินสิงคโปร์

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 พ.ย. 2564 02:05 น.

  รัฐบาลออสเตรเลียประกาศระงับแผนเปิดประเทศต้อนรับนักเรียนและแรงงานต่างชาติในเดือนธันวาคม หลังพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนหลายรายรวมถึงรายที่เดินทางมาจากสิงคโปร์

  สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า นายกรัฐมนตรี สกอตต์ มอร์ริสัน แห่งออสเตรเลีย กล่าวหลังร่วมประชุมความมั่นคงวาระฉุกเฉินในวันจันทร์ที่ 29 พ.ย. 2564 ว่า แผนการเปิดประเทศเพื่อต้อนรับแรงงานที่มีความสามารถและนักเรียนแลกเปลี่ยนจากต่างประเทศ ซึ่งเดิมจะเริ่มขึ้นในวันที่ 1 ธ.ค.นี้ จะถูกเลื่อนออกไปอย่างน้อย 2 สัปดาห์

  นายมอร์ริสันย้ำว่า การเลื่อนแผนเปิดประเทศเป็นมาตรการชั่วคราวและเป็นสิ่งจำเป็นตามคำแนะนำทางการแพทย์ เพื่อรับประกันว่า ออสเตรเลียจะมีเวลารวบรวมข้อมูลที่ต้องใช้ เพื่อทำความเข้าใจเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนมากขึ้น ทั้งในเรื่องประสิทธิภาพของวัคซีน, ขอบเขตอาการป่วย และระดับการแพร่กระจาย

  ทั้งนี้ ออสเตรเลียเป็นหนึ่งในหลายประเทศทั่วโลกที่งัดมาตรการต่างๆ ออกมาใช้เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโควิดโอไมครอนเข้าสู่ประเทศ โดยพวกเขาเพิ่งประกาศงดรับเที่ยวบินจากแอฟริกาตอนใต้เมื่อสัปดาห์ก่อน

  อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้ออสเตรเลียพบผู้ติดเชื้อโอไมครอนในประเทศแล้ว 5 ราย เป็นผู้ติดเชื้อนำเข้าทั้งหมด รวมถึง 2 รายที่เดินทางมากับเที่ยวบิน SQ211 ของสายการบิน สิงคโปร์แอร์ไลน์ส ถึงนครซิดนีย์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยกระทรวงสาธารณสุขของรัฐนิวเซาท์เวลส์ยืนยันว่า ทั้งคู่เดินทางมาจากแอฟริกาตอนใต้ และฉีดวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว

  ผู้ติดเชื้อทั้งสองคนถูกแยกเดี่ยวในสถานที่ที่ทางการออสเตรเลียจัดเตรียมไว้แล้ว ขณะที่ผู้โดยสารคนอื่นๆ กับลูกเรือบนเครื่อง ถูกจัดเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดทั้งหมด และจำเป็นต้องได้รับการตรวจเชื้อโควิด-19 ทันทีก่อนจะกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ไม่ว่าพวกเขาจะฉีดวัคซีนแล้วหรือไม่ก็ตาม ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขของรัฐนิวเซาท์เวลส์ จะแจ้งให้พวกเขาทราบเรื่องการกักตัวโดยเร็ว.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "หญิง รฐา" โพสต์แจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19
   00:52

   "หญิง รฐา" โพสต์แจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาออสเตรเลียโอไมครอนกลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่เปิดประเทศวัคซีนสิงคโปร์แอร์ไลน์สแอฟริกาข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 06:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์