ซิโนแวคลั่น พร้อมผลิตวัคซีนสู้โควิด ‘โอไมครอน’ หากจำเป็น

ข่าว

  ซิโนแวคลั่น พร้อมผลิตวัคซีนสู้โควิด ‘โอไมครอน’ หากจำเป็น

  ไทยรัฐออนไลน์
  30 พ.ย. 2564 00:01 น.
  SHARE

  ซิโนแวคลั่น พร้อมผลิตวัคซีนสู้โควิด ‘โอไมครอน’ หากจำเป็น

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 พ.ย. 2564 00:01 น.

  ซิโนแวคยืนยัน พร้อมผลิตวัคซีนจำนวนมากเพื่อรับมือไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนโดยเฉพาะ แต่ต้องมีหลักฐานว่าจำเป็นต้องปรับสูตรวัคซีน

  เว็บไซต์ข่าว เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ รายงานว่า ซิโนแวค ผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ของจีน ออกมาแสดงความมั่นใจว่า พวกเขาสามารถผลิตวัคซีนสำหรับใช้รับมือไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนโดยเฉพาะเป็นจำนวนมากและรวดเร็วได้หากจำเป็น แต่ต้องได้รับความเห็นชอบจากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบของประเทศก่อน รวมถึงหลักฐานที่ว่าจำเป็นต้องมีการอัปเดตวัคซีน

  ซิโนแวคระบุด้วยว่า พวกเขากำลังทำการศึกษาอย่างใกล้ชิด และเก็บตัวอย่างที่เกี่ยวข้องกับสายพันธุ์โอไมครอนผ่านเครือข่ายหุ้นส่วนทั่วโลก เพื่อตัดสินใจว่า การผลิตวัคซีนชนิดใหม่จำเป็นหรือไม่ และหากจำเป็นพวกเขาจะสามารถเร่งการพัฒนาและเริ่มการผลิตวัคซีนชนิดใหม่เป็นจำนวนมมาก เพื่อให้ได้รับกับความต้องการได้

  อนึ่ง ซิโนแวคเคยพัฒนาวัคซีนชนิดเชื้อตายสำหรับรับมือไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์แกมมา และเดลตา มาแล้ว ไม่ได้ปรับเปลี่ยนการออกแบบวัคซีนไปจากเดิมที่ใช้เพื่อป้องกันไวรัสสายพันธุ์ก่อนหน้านั้น

  ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์ในแอฟริกาใต้เป็นกลุ่มแรกที่ตรวจพบไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ซึ่งมีการกลายพันธุ์ที่โปรตีนหนามมากกว่า 30 จุด ซึ่งอาจทำให้มันแพร่กระจายเร็วขึ้น หรือหลบภูมิคุ้มกันได้ จนเกิดความกังวลว่า วัคซีนที่ใช้อยู่ตอนนี้อาจมีประสิทธิภาพน้อยลงเมื่อเจอกับไวรัสสายพันธุ์นี้ ทำให้องค์การอนามัยโลกจัดให้มันเป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล

  ขณะที่ผู้ผลิตวัคซีนรายอื่นๆ ทั่วโลกกำลังพิจารณาวิธีรับมือไวรัสสายพันธุ์ใหม่ตัวนี้ โดยบริษัทไฟเซอร์กับไบโอเอ็นเทค ระบุว่า ต้องใช้เวลาราว 2 สัปดาห์ เพื่อจะรู้ว่าจำเป็นต้องมีการปรับปรุงวัคซีนหรือไม่ ด้านบริษัทโมเดอร์นาวางแผนทดสอบวัคซีนกระตุ้นสำหรับรับมือโอไมครอนโดยเฉพาะ หากพบว่าวัคซีนที่มีอยู่ในปัจจุบันใช้กับโอไมครอนไม่ได้ผล.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "โดนัท ภัทรพลฒ์" อัปเดตหลังหายป่วยโควิด-19
   04:33

   "โดนัท ภัทรพลฒ์" อัปเดตหลังหายป่วยโควิด-19

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาซิโนแวคโอไมครอนวัคซีนกลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่ข่าวต่างประเทศข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 19:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์