นักวิทย์คาด โควิดโอไมครอน แพร่เร็วกว่าเดลตา-อาจหลบภูมิคุ้มกันได้

ข่าว

  นักวิทย์คาด โควิดโอไมครอน แพร่เร็วกว่าเดลตา-อาจหลบภูมิคุ้มกันได้

  ไทยรัฐออนไลน์
  29 พ.ย. 2564 22:51 น.
  SHARE

  นักวิทย์คาด โควิดโอไมครอน แพร่เร็วกว่าเดลตา-อาจหลบภูมิคุ้มกันได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 พ.ย. 2564 22:51 น.

  นักระบาดวิทยาของแอฟริกาใต้เผยว่า นักวิทยาศาสตร์กำลังเร่งศึกษาไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน เพื่อดูว่ามันอันตรายเพียงใด ซึ่งเขาคาดว่ามันอาจแพร่เร็วกว่าสายพันธุ์เดลตา และหลบภูมิคุ้มกันได้

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 29 พ.ย. 2564 อ้างการเปิดเผยของ นายซาลิม อับดุล คาริม นักระบาดวิทยาและอดีตหัวหน้าคณะกรรมการที่ปรึกษารัฐมนตรีแห่งแอฟริกาใต้ ว่า จากหลักฐานเบื้องต้นที่พบในแอฟริกาใต้ ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ ‘โอไมครอน’ ซึ่งมีการกลายพันธุ์สูงมาก อาจแพร่กระจายเร็วกว่าเชื้อสายพันธุ์เดลตา ที่กำลังระบาดทั่วโลกตอนนี้

  นายคาริม ระบุว่า ยังมีอีกมากที่ต้องเรียนรู้เกี่ยวกับไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน และต้องใช้เวลาอีกประมาณ 2 สัปดาห์จึงจะมีคำตอบที่ชัดเจนกว่านี้

  “ในความเป็นจริง เราเพิ่งรู้จักไวรัสตัวนี้แค่สัปดาห์กว่าๆ ดังนั้นเราจึงไม่มีข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการตอบคำถามพวกนี้” นายคาริมกล่าวหลังถูกถามว่า โควิดโอไมครอนแพร่กระจายเร็วขึ้น, รุนแรงขึ้น และหลบเลี่ยงวัคซีนได้หรือไม่ ซึ่งเขาย้ำว่า ตอนนี้การศึกษากำลังดำเนินอยู่ แต่ก็มีบางเรื่องที่สามารถยกมาอ้างอิงและคาดการณ์ได้

  “พูดอย่างง่ายมากๆ ก็คือ โอไมครอนมีการกลายพันธุ์จุดที่เหมือนกับไวรัสที่น่ากังวล 4 ชนิดก่อนหน้านี้ ดังนั้นการกลายพันธุ์ของมันก็คล้ายกับสายพันธุ์เดลตา ซึ่งเราคาดว่ามันจะแพร่กระจายได้เร็วขึ้น” นายคาริมกล่าว “และสิ่งที่เราเห็นจากการซ้อนทับกับสายพันธุ์เบตา เรากำลังเห็นหลักฐานบางอย่างของการหลบเลี่ยงภูมิคุ้มกันจากแอนติบอดี มันอาจหลบได้บางส่วน ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่เราคาดไว้”.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาโอไมครอนกลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่หลบภูมิคุ้มกันเดลตาแอฟริกาใต้ข่าวต่างประเทศข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 13:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์