ทุกสิ่งไม่เที่ยง

ข่าว

   ทุกสิ่งไม่เที่ยง

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
   30 พ.ย. 2564 05:33 น.
   SHARE

   ทุกสิ่งไม่เที่ยง

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

   30 พ.ย. 2564 05:33 น.

   ความหวังที่โลกจะกลับไปเหมือนเดิมเลือนรางจากหายไปครั้งแล้วครั้งเล่า วิถีชีวิตใหม่ของมนุษย์ที่เปลี่ยนไปเพราะโควิด-19 เกิดขึ้นต่อเนื่องยาวนานจะครบ 2 ปี สังคมที่หล่อหลอมเยาวชนให้ฝึกฝนการอยู่ร่วมในสังคมเดียวกัน โรงเรียนเดียวกัน ไม่มีแล้วมนุษย์ ไม่กล้ามาเจอกัน ต่างคนต่างใช้ชีวิตของตน เจอกันก็แต่ในหน้าจอโทรศัพท์มือถือ

   ประเทศที่มีรายได้หลักจากการท่องเที่ยวอย่างประเทศไทยกระทบมากกว่าใคร รัฐบาลไทยยอมเปิดประเทศให้ชาวต่างชาติเข้ามาเยือนยังไม่ถึงเดือน ก็อาจถึงคราวจะต้องปิดอีกครั้ง จากการประกาศโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ขององค์การอนามัยโลก

   “โอไมครอน” คือชื่อของโควิด-19 กลายพันธุ์ B.1.1.529 ตัวล่าสุด ที่เริ่มพบในจังหวัดกัวเต็ง สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ จากนั้นก็แพร่ขยายกระจายไปในบอตสวานา อิสราเอล ฮ่องกง เบลเยียม อังกฤษ เยอรมนี อิตาลี เช็ก เดนมาร์ก ออสเตรเลีย ฯลฯ อย่างรวดเร็ว มนุษย์ตระหนกตกใจกับข้อเท็จจริงที่ว่า โอไมครอนสามารถแพร่กระจายได้เร็วกว่าโควิด-19 ชนิดอื่น หลบหลีกภูมิคุ้มกันได้บางส่วน แถมมีความเสี่ยงในการติดเชื้อซ้ำ

   ประเทศร่ำรวยมีวัคซีนป้องกันโควิด-19 อย่างเหลือเฟือ ในขณะที่ประเทศกำลังพัฒนาบางแห่งมีการฉีดวัคซีนน้อย อย่างที่แอฟริกาใต้มีผู้ได้รับวัคซีนครบโดสเพียงร้อยละ 24 ของประชากรเท่านั้น การไม่ได้ฉีดวัคซีนทำให้เชื้อไวรัสในผู้ป่วยโควิด-19บางคนมีเวลาสร้างตัวเองอย่างซ้ำๆจนกลายพันธุ์เป็นโควิด-19 ชนิดใหม่ที่มีการเปลี่ยนแปลงจนแตกต่างจากเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ดั้งเดิมเป็นอย่างมาก

   ขณะที่บุคลากรทางการแพทย์ของพวกร่ำรวยที่สุด 22ประเทศ ได้รับการฉีดวัคซีนครอบคลุมแล้วมากกว่าร้อยละ 80 แต่บุคลากรฯ ของแอฟริกาบางประเทศอย่างไนจีเรียซึ่งมีจำนวนมากถึง 1.6ล้านคน ได้รับวัคซีนเพียง 3 แสนคน หรือร้อยละ 18 เท่านั้น

   นอกจากบุคลากรทางการแพทย์และการสาธารณสุขของแอฟริกาจะขาดแคลนแล้ว ปัญหาการส่งมอบวัคซีนล่าช้าและความลังเลในการฉีดวัคซีน ทำให้ประชากร 1,200 ล้านคนทั้งทวีปแอฟริกา เพิ่งจะได้ฉีดวัคซีนไปแค่ร้อยละ 7 หรือแค่ 84ล้านคน

   โลกเศร้าสร้อยเหงาหงอยลงทันทีที่มีการปรากฏของโอไมครอน ทุกชาติบ้านเมืองอาจจะต้องปิดประตูประเทศอย่างมิดชิดอีกรอบ ปรากฏการณ์ใหม่ปลาย พ.ศ.2564 ทำให้ตลาดหุ้นทั่วโลกดิ่งอย่างรุนแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหุ้นท่องเที่ยวและหุ้นสายการบิน

   27 พฤศจิกายน 2564 หลายประเทศออกประกาศห้ามชาวต่างชาติที่มีประวัติเดินทางมาจาก 7 ประเทศจากแอฟริกาได้แก่ บอตสวานา เอสวาตีนี เลโซโท โมซัมบิก นามิเบีย แอฟริกาใต้ และซิมบับเว เข้าประเทศหรือแม้แต่จะมาต่อเครื่องก็ไม่ได้ มนุษย์ดิ้นรนคิดค้นวัคซีนและยารักษา แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ทันกับการกลายพันธุ์ของไวรัสฆาตกรร้าย

   ไฟเซอร์กับไบโอเอ็นเทคซึ่งพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ร่วมกัน บอกว่าต้องใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์เพื่อศึกษาว่าต้องปรับสูตรวัคซีนเพื่อสู้กับโอไมครอนหรือไม่ และถ้าต้องปรับก็น่าจะใช้เวลาประมาณ 100 วัน ในการจัดส่งวัคซีนรุ่นใหม่ออกสู่ตลาด

   ส่วนความหวังยาต้านโควิด-19 ของเมอร์คซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตยาโมลนูพิราเวียร์ก็ไม่เป็นไปตามที่หวัง เพราะยามีประสิทธิภาพน้อยกว่าที่ประเมินเอาไว้ จากการทดลองกับอาสาสมัครคนไข้ 1,400 คน เราเคยหวังว่ายาโมลนูพิราเวียร์จะลดความเสี่ยงติดเชื้ออาการหนักถึงขั้นเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลหรือเสียชีวิตได้ถึงร้อยละ 50 ทว่าผลที่ออกมายาลดความเสี่ยงฯได้เพียงร้อยละ30 เมื่อเทียบกับยาหลอก

   องค์การการค้าโลกเลื่อนการประชุมผู้แทนระดับรัฐมนตรี ระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน-3 ธันวาคม 2564 ที่นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ ออกไปอย่างไม่มีกำหนด เพราะหลายประเทศจำกัดการเดินทาง ทำให้รัฐมนตรีหลายคนไม่สามารถมาร่วมประชุมได้

   ผู้อ่านท่านผู้เจริญ คำพระที่เคยสอนว่า อนิจจัง อนิจจา ทุกสิ่งไม่เที่ยง แปรปรวนไป สลายไปในที่สุดนั้นเป็นเรื่องจริงทีเดียว

   ขอให้ใช้ชีวิตด้วยความไม่ประมาทครับ.

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
   songlok1997@gmail.com

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    สะเทือนวงการนางงาม! "อแมนด้า" ติดโควิด-19
    03:48

    สะเทือนวงการนางงาม! "อแมนด้า" ติดโควิด-19

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    โควิดสายพันธุ์โอไมครอนโอไมครอนOmicronสายพันธุ์โควิดโควิด-19วัคซีนโควิดเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 02:51 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์