เนเธอร์แลนด์คอนเฟิร์ม เจอ 13 ผู้โดยสารจากแอฟริกาใต้ ติดโควิด ‘โอไมครอน’

ข่าว

  เนเธอร์แลนด์คอนเฟิร์ม เจอ 13 ผู้โดยสารจากแอฟริกาใต้ ติดโควิด ‘โอไมครอน’

  ไทยรัฐออนไลน์
  29 พ.ย. 2564 00:11 น.
  SHARE

  เนเธอร์แลนด์คอนเฟิร์ม เจอ 13 ผู้โดยสารจากแอฟริกาใต้ ติดโควิด ‘โอไมครอน’

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 พ.ย. 2564 00:11 น.

  เนเธอร์แลนด์ยืนยัน พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ในประเทศ 13 คน โดยเดินทางมาจากแอฟริกาใต้กับเครื่องบินโดยสาร 2 เที่ยวบิน

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 พ.ย. 2564 สถาบันสาธารณสุขแห่งชาติเนเธอร์แลนด์ ยืนยัน ว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน 13 รายในกลุ่มผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 61 คน ที่ตรวจพบในกลุ่มผู้โดยสารกว่า 600 คน ที่เดินทางเข้าประเทศจากแอฟริกาใต้กับสายการบิน เคแอลเอ็ม 2 เที่ยวบินเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

  สถาบันสาธารณสุขแห่งชาติเนเธอร์แลนด์ย้ำว่า การตรวจสอบยังไม่เสร็จสมบูรณ์ หมายความว่า อาจพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นหากมีการตรวจสอบตัวอย่างเพิ่มเติม ขณะที่นาย ฮิวโก เดอ ยองเกอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเนเธอร์แลนด์ ออกมาเรียกร้องให้ประชาชนที่เพิ่งมาจากตอนใต้ของแอฟริกาไปรับการตรวจโดยเร็วที่สุด

  ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของแอฟริกาใต้แจ้งข่าวการพบไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ โอไมครอน แก่องค์การอนามัยโลก (WHO) เป็นครั้งแรกเมื่อวันพุธที่ 24 พ.ย. โดยหลักฐานเบื้องต้นชี้ว่า มันมีความเสี่ยงทำให้เกิดการติดเชื้อซ้ำสูง และอาจหลบภูมิคุ้มกันได้ จน WHO ต้องจัดให้ไวรัสชนิดนี้เป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวล เป็นสายพันธุ์แรกนับตั้งแต่โควิดเดลตา

  ไวรัสซึ่งมีการกลายพันธุ์กว่า 50 จุดตัวนี้ ถูกพบในหลายประเทศรวมทั้งชาติยุโรปอย่าง สหราชอาณาจักร, เยอรมนี และ อิตาลี ทำให้นานาชาติเริ่มตื่นตัวใช้มาตรการต่างๆ ทั้งระงับเที่ยวบินจากหลายชาติแอฟริกา หรือเพิ่มความเข้มงวดของมาตรการคุมโควิด-19 ในประเทศ

  เนเธอร์แลนด์ก็เพิ่งประกาศล็อกดาวน์บางส่วนเป็นเวลา 3 สัปดาห์ ส่งผลให้ร้านค้า ร้านคาเฟ่ พิพิธภัณฑ์ ศูนย์วัฒนธรรม และโรงภาพยนตร์ ต้องปิดทำการตั้งแต่ 17.00 น.เป็นต้นไป เพื่อสกัดการระบาดของไวรัสโคโรนาที่กลับมาพุ่งสูงอีกครั้ง

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "หญิง รฐา" โพสต์แจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19
   00:52

   "หญิง รฐา" โพสต์แจ้งข่าวติดเชื้อโควิด-19

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาเนเธอร์แลนด์โอไมครอนสายพันธุ์ใหม่กลายพันธุ์ผู้ติดเชื้อผู้โดยสารแอฟริกาข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 12:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์