ฮ่องกงจับไอซ์ไทย หนัก 12 กก. มูลค่า 43 ล้านบาทซุกแช่แข็ง กล่องโฟมปน "กุ้งสด"

ข่าว

  ฮ่องกงจับไอซ์ไทย หนัก 12 กก. มูลค่า 43 ล้านบาทซุกแช่แข็ง กล่องโฟมปน "กุ้งสด"

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  29 พ.ย. 2564 05:09 น.
  SHARE

  ฮ่องกงจับไอซ์ไทย หนัก 12 กก. มูลค่า 43 ล้านบาทซุกแช่แข็ง กล่องโฟมปน "กุ้งสด"

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  29 พ.ย. 2564 05:09 น.

  ไทยฉาวโลกอีกแล้ว สื่อ ดังฮ่องกงเผยศุลกากร ฮ่องกงยึดยาไอซ์แบบเหลวซุกซ่อนมาในซองน้ำแข็งแช่กุ้งสดบรรจุกล่องโฟม 6 กล่อง น้ำหนัก 12 กก. มูลค่ากว่า 43 ล้านบาท ก่อนให้หน่วยปราบปรามยาเสพติดขยายผล ตะครุบ 3 ผู้ต้องสงสัย ไม่เปิดเผยชื่อและสัญชาติ อายุระหว่าง 23-47 ปี ไปสอบปากคำ แฉเมื่อ 2 วันก่อนตำรวจไต้หวันเพิ่งยึดผงขาวซุกในท่อนไม้ส่งจากเมืองไทยได้ร่วมครึ่งตันมูลค่ากว่า 6 พันล้านบาท

  เมืองไทยกลายเป็นบานส่งออกยาเสพติดไปทั่วโลก เมื่อวันที่ 28 พ.ย. สำนักข่าวเซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ ของฮ่องกง เขตปกครองพิเศษของจีน รายงานอ้างการเปิดเผยของหน่วยงานศุลกากรฮ่องกงว่า เจ้าหน้าที่ตรวจพบยาเสพติดประเภทเมทแอมเฟตามีน หรือยาไอซ์แบบเหลว ซุกซ่อนมากับสินค้าอาหารทะเลจากประเทศไทย น้ำหนักรวมประมาณ 12 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่าในตลาดกว่า 10 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือประมาณ 43.19 ล้านบาท

  ทั้งนี้ สื่อท้องถิ่นฮ่องกงรายงานว่า การตรวจพบยาเสพติดครั้งนี้ มีขึ้นเมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่สนามบินนานาชาติฮ่องกง เจ้าหน้าที่พบยาไอซ์แบบเหลวยัดอยู่ในซองน้ำแข็งแช่มากับกุ้งสด ในกล่องโฟม 6 กล่อง ที่ขนมากับบริการขนส่งสินค้าทางอากาศหรือแอร์ คาร์โก แต่ไม่เผยรายละเอียดอื่นๆเพิ่มเติม ต่อมาหน่วยปราบปรามยาเสพติดฮ่องกง ได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย 3 คน ไม่เปิดเผยชื่อและสัญชาติ อายุระหว่าง 23-47 ปี ไปสอบปากคำ เป็นการควบคุมตัวที่สนามบิน และที่พักอาศัยในย่านซวนวาน ย่านท่าเรือในเขตนิวเทอร์ริทอรีส์ ทางตอนเหนือของฮ่องกง

  สำหรับความผิดฐานลักลอบขนยาเสพติดเข้า ฮ่องกง มีโทษสูงสุดจำคุกตลอดชีวิต และปรับเงิน 5 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือประมาณ 21.59 ล้านบาท เมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา หน่วยงานศุลกากรฮ่องกงได้ยึดยาไอซ์แบบเหลว ที่ติดฉลากหลอกว่าเป็นน้ำมันมะพร้าวจากเม็กซิโก คิดเป็นมูลค่ากว่า 150 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือกว่า 647.7 ล้านบาท ถือเป็นการยึดยาเสพติดที่ขนส่งผ่านการส่งสินค้าทางอากาศครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 20 ปีของฮ่องกง

  ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ก่อนหน้านี้เมื่อ 25 พ.ย.ที่ผ่านมา สำนักข่าวต่างประเทศเพิ่งรายงานข่าวตำรวจไต้หวันประสบความสำเร็จในการยึดยาเสพติด ประเภทเฮโรอีน ซุกซ่อนอยู่ในท่อนไม้ ลักลอบขนมาจากประเทศไทย น้ำหนักรวม 447 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่ากว่า 180 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือเกือบ 6,000 ล้านบาท มีผู้ต้องสงสัยถูกควบคุมตัวอย่างน้อย 7 คน รวมชาวออสเตรเลีย 1 คน แต่ตัวการผู้อยู่เบื้องหลังเชื่อว่าหลบหนีไปยังประเทศจีน

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   วงจรปิด! มัดมือปราบการบูร
   17:25

   วงจรปิด! มัดมือปราบการบูร

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ยาเสพติดยาเสพติดข้ามชาติยาไอซ์ศุลกากรฮ่องกงกุ้งสดซองน้ำแข็งข่าวหน้า1ข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 18:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์