ยุโรปสะพรึง โควิดโอไมครอนบุก เยอรมนี อิตาลี UK พบผู้ติดเชื้อแล้ว

ข่าว

  ยุโรปสะพรึง โควิดโอไมครอนบุก เยอรมนี อิตาลี UK พบผู้ติดเชื้อแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์
  28 พ.ย. 2564 12:07 น.
  SHARE

  ยุโรปสะพรึง โควิดโอไมครอนบุก เยอรมนี อิตาลี UK พบผู้ติดเชื้อแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 พ.ย. 2564 12:07 น.

  โควิด B.1.1.529 หรือ โอไมครอน บุกยุโรป ทางการเยอรมนี อิตาลี และสหราชอาณาจักร ยืนยันพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่สุดอันตรายจากทวีปแอฟริกาแล้ว


  เมื่อ 28 พ.ย. 64 เว็บไซต์ ยูโรนิวส์ รายงาน ทางการเยอรมนี อิตาลี และสหราชอาณาจักร (UK) ออกมาแถลงยืนยันเมื่อวันเสาร์ที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น พบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่สุดอันตราย B.1.1.529 หรือโอไมครอนแล้ว โดยกระทรวงสาธารณสุขเยอรมนีแถลงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน แล้ว 2 ราย ที่แคว้นบาวาเรีย โดยทั้งสองรายเดินทางกลับมาจากแอฟริกาใต้เมื่อวันที่ 24 พ.ย. และได้มีการกักตัวเองตามมาตรการป้องกันการระบาดของโควิด-19 

  ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในแคว้นบาวาเรีย ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเยอรมนี ได้เรียกร้องให้ผู้โดยสารที่เดินทางมากับเที่ยวบินที่พบผู้ติดเชื้อโควิดโอไมครอนทั้งสองราย รวมทั้งบุคคลใดก็ตามที่ไปเยือนแอฟริกาใต้ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา รีบมาตรวจหาเชื้อโควิดด้วยวิธี PCR โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

  ส่วนที่อิตาลี สถาบันสุขภาพ Higher Institute of Health ของอิตาลี ประกาศเมื่อเย็นวันเสาร์ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่นว่า พบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนในบุคคลคนหนึ่ง ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้อยู่ที่โมซัมบิก และขณะนี้ผู้ป่วยโควิดโอไมครอนรายนี้และครอบครัวยังคงมีสุขภาพที่ดีอยู่

  ในขณะที่สหราชอาณาจักร นายซาจิด จาวิด รมว.สาธารณสุขสหราชอาณาจักร แถลงเมื่อวันเสาร์ที่ 27 พ.ย. พบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนแล้ว 2 ราย ที่เมืองเบรนต์วูด มณฑลเอสเซกซ์ และเมืองนอตติงแฮม ซึ่งเกี่ยวข้องและเชื่อมโยงกับการเดินทางไปแอฟริกาใต้ และขณะนี้ผู้ติดเชื้อทั้งสองกำลังกักตัวเองที่บ้าน

  ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ได้มีการยืนยันพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ B.1.1.529 หรือโอไมครอน ในแอฟริกาใต้ บอตสวานา เบลเยียม ฮ่องกง และอิสราเอลแล้ว.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิดโอไมครอนโควิดB.1.1.529โควิด-19โควิดสายพันธุ์ใหม่โควิดกลายพันธุุ์เยอรมนีอิตาลีUKข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 04:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์