อียู-เท่าเทียมทางเพศ (1)

ข่าว

   อียู-เท่าเทียมทางเพศ (1)

   ไทยรัฐฉบับพิมพ์
   29 พ.ย. 2564 05:27 น.
   SHARE

   อียู-เท่าเทียมทางเพศ (1)

   ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   29 พ.ย. 2564 05:27 น.

   สหภาพยุโรปถือเป็นภูมิภาคชั้นนำในด้านสิทธิความเป็นมนุษย์ ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการออกแผนปฏิบัติการเพื่อส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างหญิงชายของสหภาพยุโรปฉบับใหม่อย่างเป็นทางการ

   กรณีนี้ โจเซฟ บอเรลล์ ผู้แทนระดับสูงด้านนโยบายต่างประเทศและความมั่นคงและรองประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป ได้ฝากความเห็นมาว่า แผนดังกล่าวหรือ The EU Gender Action Plan III พร้อมด้วยแผนงบประมาณต่างประเทศฉบับใหม่ เชื่อว่าจะปูเส้นทางสู่โลกที่มีความเท่าเทียมทางเพศมากขึ้น สหภาพยุโรปพร้อมร่วมมือกับประเทศและองค์กรพันธมิตรในทุกระดับรวมทั้งภาคประชาสังคม และจะไม่หยุดจนกว่าจะบรรลุเป้าหมาย

   โดยก่อนหน้านี้ตลอดช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 ยุโรปก็ได้มีการจัดหาเงินทุนสูงถึง 46,000 ล้านยูโร เพื่อสนับสนุนสตรีและเยาวชนใน 130 ประเทศทั่วโลก เช่น สนับสนุนการศึกษาผ่านวิทยุในเนปาล สร้างโครงการรายได้พื้นฐานถ้วนหน้าในโตโก และช่วยผู้หญิงและเยาวชนกว่า 650,000 คนให้สามารถป้องกันหรือจัดการกับความรุนแรงที่เกิดต่อตนเอง ผ่านโครงการริเริ่มสปอตไลต์ ที่หน่วยงานสหประชาชาติเป็นผู้บริหาร

   อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าการระบาดของไวรัสมรณะได้ทำให้ความเหลื่อมล้ำทางเพศในสังคมแผ่ขยายในหลายด้าน ทั้งด้านการศึกษา การสร้างอาชีพ สุขภาพ ความปลอดภัย และความมั่นคง สิทธิทางเพศ และอนามัยเจริญพันธุ์ และโอกาสทางเศรษฐกิจ นอกจากนี้ มาตรการปิดเมืองต้านโควิดยังทำให้ความรุนแรงทางเพศเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะความรุนแรงในครอบครัว ขณะเดียวกัน ภาระดูแลงานในบ้านก็ต้องตกเป็นของผู้หญิง แรงงานอิสระและแรงงานที่มีทักษะต่ำ (ซึ่งส่วนมากเป็นผู้หญิง) แรงงานต่างด้าว และผู้หญิงจากชนกลุ่มน้อยก็ต้องประสบกับการกีดกันหรือเลือกปฏิบัติมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

   การปิดสถานศึกษาเพิ่มความเสี่ยงที่เด็กหญิงจะถูกละเมิดทางเพศ ตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร ถูกบังคับใช้แรงงาน และถูกบังคับให้สมรส อาจมีเด็กหญิงอีก 20 ล้านคนที่ต้องออกจากโรงเรียนกลางคัน ทำให้มีเด็กหญิงทั้งหมด 150 ล้านคน เท่ากับ 2 ใน 3 ของประชากรในอียูเลยทีเดียว ที่ไม่สามารถเข้าถึงการศึกษาขั้นพื้นฐานได้

   สหภาพยุโรปให้การเคารพสิทธิมนุษยชนรวมถึงสิทธิของสตรีและเด็กหญิง เป็นเงื่อนไขหลักของความช่วยเหลือด้านการพัฒนาที่เราจะมอบให้ในอนาคต...การยึดมั่นในหลักสิทธิมนุษยชน เสรีภาพ ประชาธิปไตย และความเสมอภาคคือหัวใจของสหภาพยุโรป เพราะจะเป็นการเสริมสร้างความก้าวหน้าและความยืดหยุ่นต่อวิกฤติให้แก่สังคมของเรา ความเท่าเทียมทางเพศจะเป็นกุญแจสำคัญที่นำไปสู่สันติภาพ ความมั่นคง ความเจริญทางเศรษฐกิจ และการพัฒนาที่ยั่งยืน.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ
    03:27

    คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ความเท่าเทียมความเท่าเทียมทางเพศความเสมอภาคทางเพศสิทธิมนุษยชนอียูสหภาพยุโรปหน้าต่างโลก

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 22:30 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์