สุดตื่นเต้น ชายอังกฤษได้ใส่ตาเทียม ใช้เทคโนฯ 3D รายแรกของโลก

ข่าว

  สุดตื่นเต้น ชายอังกฤษได้ใส่ตาเทียม ใช้เทคโนฯ 3D รายแรกของโลก

  ไทยรัฐออนไลน์
  26 พ.ย. 2564 12:26 น.
  SHARE

  สุดตื่นเต้น ชายอังกฤษได้ใส่ตาเทียม ใช้เทคโนฯ 3D รายแรกของโลก

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 พ.ย. 2564 12:26 น.

  ชายอังกฤษสูญเสียดวงตาข้างหนึ่งมานานกว่า 20 ปี ได้ใส่ตาเทียม ที่ใช้เทคโนฯ 3D Printing เป็นรายแรกของโลก สุดตื่นเต้น เพราะจะทำให้ได้ใส่ตาเทียมที่เหมือนของจริงมากกว่าเดิม

  เมื่อ 26 พ.ย. 64 บีบีซีรายงาน นายสตีฟ เวอร์ซ คนไข้ชายชาวอังกฤษซึ่งสูญเสียดวงตาข้างหนึ่งมานานกว่า 20 ปี ได้กลายเป็นคนแรกของโลกที่ได้รับการใส่ตาเทียม หรือตาปลอมที่ใช้เทคโนโลยี 3D Printing หรือเทคโนโลยีของเครื่องพิมพ์สามมิติ ที่โรงพยาบาลจักษุ มอร์ฟิลด์ ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันพฤหัสฯ ที่ 25 พ.ย. 64 ตามเวลาท้องถิ่น

  จักษุแพทย์ที่โรงพยาบาลจักษุมอร์ฟิลด์ คาดหวังว่า ตาเทียมที่ใช้เทคโนโลยี 3D Printing จะทำให้ได้ตาเทียมเหมือนของจริงมากกว่าตาเทียมอะคริลิกที่ผลิตและใช้กันในปัจจุบัน นอกจากนั้น การทำตาเทียมด้วยการใช้เทคโนโลยี 3D Printing ยังช่วยลดระยะเวลาในการทำให้ตาปลอมได้ถึงครึ่ง จาก 6 สัปดาห์ เหลือ 3 สัปดาห์เท่านั้น

  สตีฟ เวอร์ซ กล่าวด้วยความดีใจว่า เขาจำเป็นต้องใส่ตาเทียมมาตั้งแต่ตอนอายุ 20 ปี และผมมีความรู้สึกประหม่าเกี่ยวกับเรื่องนี้

  'เมื่อผมออกจากบ้านทีไร ผมจะต้องส่องดูกระจกเป็นครั้งที่สอง เพราะผมไม่ชอบดวงตาปลอมที่ผมเห็นในกระจกเลย' เวอร์ซ ซึ่งปัจจุบันอายุ 40 ปีกว่าปีกล่าว พร้อมพูดด้วยความดีใจว่า ตาเทียมใหม่นี้ดูดีมาก และทำขึ้นจากการใช้เทคโนโลยีเครื่องพิมพ์ 3 มิติ ซึ่งมันมีแต่จะทำให้การทำตาเทียมดีขึ้นๆ 

  ด้านศาสตราจารย์ แมนดีฟ ซากู ที่ปรึกษาจักษุแพทย์ ที่โรงพยาบาลจักษุมอร์ฟิลด์ กล่าวว่า คณะเจ้าหน้าที่ทำงานรู้สึกตื่นเต้นกับศักยภาพของตาเทียมดิจิทัลเต็มรูปแบบนี้มาก และพวกเราหวังว่า การทดสอบทางคลินิกนี้จะทำให้พวกเรามีหลักฐานแน่นหนาเกี่ยวกับคุณค่าของเทคโนโลยีใหม่ ที่แสดงให้เห็นความแตกต่างสำหรับคนไข้

  Cr ภาพ: Moorfields Eye Hospital

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ส.ต.ต.ซิ่งบิ๊กไบก์ชนหมอรามาฯดับสลด
   02:42

   ส.ต.ต.ซิ่งบิ๊กไบก์ชนหมอรามาฯดับสลด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตาเทียมตาปลอมตาปลอม เทคโนฯ 3Dชายอังกฤษใส่ตาปลอม 3Dตาปลอม3Dรายแรกของโลกอังกฤษข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 10:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์