สลด ไฟไหม้ในเหมืองถ่านหินไซบีเรีย ดับพุ่ง 52 ศพ สูญหายอีกอื้อ

ข่าว

  สลด ไฟไหม้ในเหมืองถ่านหินไซบีเรีย ดับพุ่ง 52 ศพ สูญหายอีกอื้อ

  ไทยรัฐออนไลน์
  26 พ.ย. 2564 05:58 น.
  SHARE

  สลด ไฟไหม้ในเหมืองถ่านหินไซบีเรีย ดับพุ่ง 52 ศพ สูญหายอีกอื้อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 พ.ย. 2564 05:58 น.

  เกิดไฟไหม้ในเหมืองถ่านหินที่ภูมิภาคไซบีเรียของรัสเซีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 52 ศพ รวมหน่วยกู้ภัยหลายคนที่ลงไปช่วยด้วย และยังมีผู้สูญหายอีกหลายสิบคน

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เกิดอุบัติเหตุที่เหมืองถ่านหิน ลิสต์วียาชนายา ในภูมิภาคไซบีเรีย เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 พ.ย. 2564 หลังจาก ฝุ่นถ่านหินในช่องระบายอากาศของเหมืองเกิดติดไฟ ทำให้เหมืองเต็มไปด้วยกลุ่มควัน โดยในเบื้องต้นพบผู้เสียชีวิต 11 ศพ ก่อนที่จำนวนจะเพิ่มขึ้นในเวลาต่อมา

  เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามลงไปช่วยเหลือผู้รอดชีวิต แต่ปฏิบัติการกลับจบลงด้วยโศกนาฏกรรม โดยทีมกู้ภัยทีมหนึ่งขาดการติดต่อกับเจ้าหน้าที่บนผิวดิน ขณะที่มีการยืนยันแล้วว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยเสียชีวิตอย่างน้อย 3 ศพ

  ทั้งนี้ ตอนเกิดอุบัติเหตุ มีคนงานอยู่ในเหมืองประมาณ 285 คน แต่ส่วนใหญ่หนีออกมาได้แล้ว โดยในจำนวนดังกล่าว มี 49 คนที่ถูกส่งเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล บางรายสูดควันพิษเข้าไป และมี 4 รายที่อาการอยู่ในขั้นวิกฤติ

  จนถึงตอนนี้ยังมีคนงานเหมืองสูญหายอีก 35 คน แต่สื่อใหญ่ของรัสเซียอย่าง TASS กับ Interfax รายงานตรงกันว่า จำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 52 ศพแล้วในช่วงเย็นวันพฤหัสบดี โดยอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่ฉุกเฉินนายหนึ่งว่า ไม่มีผู้รอดชีวิตเหลืออยู่แล้ว แต่ยังไม่มีการยืนยันชัดเจนว่า มีเจ้าหน้าที่กู้ภัยอยู่ในกลุ่มผู้เสียชีวิตด้วยกี่คน

  ขณะที่ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตถูกระงับชั่วคราวไปก่อนหน้านี้ เพราะกังวลเรื่องระดับก๊าซมีเทนในเหมืองที่เพิ่มขึ้นจนอยู่ในขั้นอันตราย ซึ่งอาจทำให้เกิดการระเบิดได้ ซึ่งนายเซอร์เก ซิวิเลฟ ผู้ว่าฯ ท้องถิ่น ยืนยันว่า การค้นหาจะเริ่มอีกครั้งเมื่อความหนาแน่นของแก๊ซลดลงถึงระดับปลอดภัย

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   รัสเซียเหมืองถ่านหินไฟไหม้เหมืองควันไฟควันพิษคนงานเหมืองกู้ภัยไซบีเรียก๊าซมีเทนข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 02:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์