ทุกข์ของอูเครน

ข่าว

   ทุกข์ของอูเครน

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
   26 พ.ย. 2564 05:24 น.
   SHARE

   ทุกข์ของอูเครน

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

   26 พ.ย. 2564 05:24 น.

   มีคำถามเข้ามาที่ไลน์ไอดี @ntp59 ถามว่ามีโอกาสเกิดสงครามระหว่างรัสเซียกับอูเครนไหม ขอตอบว่า ถ้าเชื่อตามสำนักข่าวกรองของอูเครนที่บอกว่า ขณะนี้รัสเซียได้วางกำลังพล 9.2 หมื่นนายไว้ตลอดแนวชายแดนรัสเซีย-อูเครน ก็น่าจะมีครับ

   จากการวิเคราะห์ของสำนักข่าวกรองของอูเครน การบุกข้ามพรมแดนเข้ามาของรัสเซียอาจจะเกิดขึ้นภายในเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม 2565 โดยจะมีการโจมตีทั้งทางอากาศ การยกพลขึ้นบก เบลารุสเป็นประเทศคอหอยลูกกระเดือกกับรัสเซีย มีพรมแดนติดกับรัสเซียและอูเครน ถ้ารัสเซียจะลุยอูเครนก็อาจจะบุกเข้ามาทางเบลารุส

   รัสเซียกับอูเครนเคยเป็นสาธารณรัฐที่เคยอยู่ในสหภาพโซเวียตเดียวกัน ทว่าในมุมของคนอูเครน พวกตนมีความเจ็บช้ำระกำใจที่เกิดจากการกระทำของรัสเซียมาโดยตลอด

   อูเครนอยู่ภายใต้การปกครองของจักรวรรดิรัสเซียมายาวนาน เมื่อมีการปฏิวัติรัสเซีย ค.ศ.1905 พวกอูเครนเห็นว่าเป็นช่วงที่ซาร์นิโคลัสที่ 2 อ่อนแอ จึงเดินขบวนเรียกร้องให้มีการปฏิรูปทางการเมือง เมื่อโดนเดินขบวนกดดันมากเข้า ซาร์นิโคลัสที่ 2 ก็ยอมผ่อนการควบคุมอูเครนและยอมให้มีการเผยแพร่สิ่งพิมพ์เป็นภาษาอูเครนได้ ‘ในระดับหนึ่ง’

   การปฏิวัติเดือนกุมภาพันธ์ 1917 ทำให้ราชวงศ์โรมานอฟ หมดอำนาจ ตอนนั้นรัสเซียปกครองด้วยระบบทวิอำนาจโดยมีรัฐบาลเฉพาะกาล คนอูเครนเฮโลร่วมกันผลักดันให้รัสเซีย

   มีการปกครองในระบอบประชาธิปไตย รวมทั้งต้องการให้รัฐบาลเฉพาะกาลของรัสเซียยอมรับสิทธิการปกครองตนเองของอูเครน และขอให้รับรองว่าสภาของอูเครนเป็นองค์กรที่ถูกต้องตามกฎหมาย

   การปฏิวัติเดือนตุลาคม 1917 พรรคบอลเชวิค (คอมมิวนิสต์) ยึดอำนาจการเมืองในรัสเซียได้ สภาอูเครนไม่รับรองรัฐบาลบอลเชวิค และประกาศแยกตัวตั้งประเทศใหม่ที่มีชื่อว่าสาธารณรัฐแห่งชาติ

   อูเครน พรรคบอลเชวิคไม่ยอม จึงส่งคนไปยุยงให้มีประชุมใหญ่สภาโซเวียตทั่วแผ่นดินอูเครน สภาโซเวียตทั่วอูเครนประกาศว่า

   อูเครนเป็นส่วนหนึ่งของสาธารณรัฐโซเวียต พวกบอลเชวิคจึงตั้งรัฐบาลอูเครนขึ้นใหม่ (ที่เป็นคอมมิวนิสต์) แทนรัฐบาลอูเครนชุดเดิม

   สงครามโลกครั้งที่ 2 คนอูเครนจำนวนไม่น้อยหนุนมหาอำนาจกลาง (พวกนาซีเยอรมัน) เยอรมนีจึงตอบแทนด้วยการหนุนอูเครนให้เป็นประเทศเอกราชชาติใหม่ แต่พอเยอรมนีแพ้สงคราม โซเวียตเป็นฝ่ายชนะ อูเครนก็ต้องไปอยู่กับโซเวียตเหมือนเดิม

   อูเครนไม่เคยชอบรัสเซีย และจะช่วยใครก็ตามที่สู้กับฝ่ายอำนาจของรัสเซียเสมอ สมัยที่มีสงครามกลางเมืองระหว่างรัสเซียแดง (คอมมิวนิสต์) กับรัสเซียขาว (พวกนิยมกษัตริย์) คนอูเครนช่วยนายพลอันตน อีวาโนวิช เดนีกิน ผู้บัญชาการของพวกรัสเซียขาว แต่รัสเซียขาวแพ้

   คนอูเครนเจอเรื่องแย่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของพวกตนในยุคที่สตาลินเป็นผู้นำโซเวียต ตอนนั้นสตาลินมีแผนพัฒนาเศรษฐกิจ 5 ปีของอูเครน บังคับให้ชาวนาอูเครนทั้งประเทศเข้าร่วมใน collectivization หรือ “โครงการรวมอำนาจการผลิตแบบนารวม” ชาวนาอูเครนส่วนใหญ่ปฏิเสธ พวกโซเวียตจึงใช้ทหารและตำรวจลับเข้าไปยึดที่ดินเพื่อเอามาทำนารวม

   ชาวนาอูเครนต่อต้านนโยบายนารวมของสตาลินด้วยการฆ่าสัตว์และทำลายเครื่องมืออุปกรณ์การผลิตที่ใช้ในการทำไร่ไถนาทุกชนิด โซเวียตจึงลงโทษคนอูเครนมากกว่า 1 ล้านคน ด้วยการประหารชีวิตคนและส่งไปค่ายกักกันแรงงาน

   ค.ศ.1932-1933 จำนวนคนอูเครนที่อดอาหารตายมีมากถึง 7 ล้าน ตอนหลังรัฐบาลโซเวียตออกมายอมรับว่ามีคนอูเครนอดตายหลายล้านคนจริง อากาศวิปริตทำให้ไม่ได้ผลผลิตการเกษตรเพียงพอ ไม่ใช่มาจากนโยบายนารวม

   เมื่อคนอูเครนล้มหายตายจากไปหลายล้าน สตาลินก็ให้คนรัสเซียเข้าไปตั้งถิ่นฐานตามชนบทของอูเครน และประกาศใช้ Sovietization ซึ่งหมายถึงนโยบาย ‘เปลี่ยนทุกอย่างให้เป็นแบบโซเวียต’

   ค.ศ.2021 อูเครนได้สหรัฐฯกับสหภาพยุโรปช่วย แต่ไม่รู้ว่าจะช่วยได้จริงหรือเปล่า.

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
   songlok1997@gmail.com

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    อูเครนรัสเซียเบลารุสสหภาพโซเวียตสงครามนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยเปิดฟ้าส่องโลก

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 18:02 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์