เวียดนามผวา พบโรคอหิวาต์แอฟริการะบาดหนักในสุกร

ข่าว

  เวียดนามผวา พบโรคอหิวาต์แอฟริการะบาดหนักในสุกร

  ไทยรัฐออนไลน์
  25 พ.ย. 2564 13:55 น.
  SHARE

  เวียดนามผวา พบโรคอหิวาต์แอฟริการะบาดหนักในสุกร

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 พ.ย. 2564 13:55 น.

  ทางการเวียดนามเร่งกำจัดสุกรทิ้ง หลังพบโรคอหิวาต์แอฟริการะบาดหนักในสุกรเป็นวงกว้าง โดยมีสุกรที่ถูกฆ่าไปแล้วสูงกว่าจำนวนที่ถูกฆ่าเพื่อควบคุมโรคเมื่อปีก่อนถึง 3 เท่า

  ฟาร์มเลี้ยงสุกรในเวียดนามกำลังประสบปัญหาการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร โดยพบว่าการระบาดแพร่กระจายเป็นวงกว้างลามไปถึง 2,275 พื้นที่ ใน 57 จังหวัด จากทั้งหมด 63 จังหวัดทั่วประเทศ และมีแนวโน้มที่จะลุกลามอย่างรวดเร็ว ทำให้รัฐบาลต้องสั่งกำจัดสุกรทิ้งเพื่อเร่งควบคุมการระบาดโดยเร็ว โดยมีรายงานว่ามีสุกรที่ถูกกำจัดทิ้งไปแล้ว 230,000 ตัว ซึ่งมากกว่าสุกรที่ถูกกำจัดเพื่อควบคุมโรคระบาดเมื่อปี 2020 ถึง 3 เท่า

  โดยโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์มากนัก แต่จะทำให้สุกรหรือหมูที่ติดเชื้อถึงตายได้ โดยโรคระบาดนี้พบครั้งแรกในทวีปแอฟริกา ก่อนจะมีการระบาดลามเข้าไปในยุโรปและเอเชีย ทำให้มีหมูล้มตายแล้วหลายร้อยล้านตัวทั่วโลก

  สำหรับประเทศเวียดนามมีรายงานพบการระบาดของโรคนี้ครั้งแรกในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2019 ทำให้ต้องกำจัดหมูไปราว 20 เปอร์เซ็นต์ของหมูที่เลี้ยงไว้ทั้งหมด และทำให้ราคาขายของเนื้อหมูในประเทศเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าเมื่อต้นปีที่แล้ว โดยการระบาดเริ่มทุเลาลงหลังจากนั้นจนถึงต้นปีที่ผ่านมา ทำให้ฟาร์มต่างๆ สามารถเพิ่มประชากรหมูได้อย่างเพียงพอ ก่อนจะเกิดการระบาดซ้ำอีกในช่วงนี้.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อหิวาต์แอฟริกาโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรโรคอหิวาต์แอฟริกาโรคอหิวาต์แอฟริกาในหมูเวียดนามกำจัดหมูควบคุมการระบาดข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 23:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์