นายกฯ หญิงคนแรกสวีเดน 'ทิ้งเก้าอี้' ลาออก หลังดำรงตำแหน่งไม่กี่ชม.

ข่าว

  นายกฯ หญิงคนแรกสวีเดน 'ทิ้งเก้าอี้' ลาออก หลังดำรงตำแหน่งไม่กี่ชม.

  ไทยรัฐออนไลน์
  25 พ.ย. 2564 12:51 น.
  SHARE

  นายกฯ หญิงคนแรกสวีเดน 'ทิ้งเก้าอี้' ลาออก หลังดำรงตำแหน่งไม่กี่ชม.

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 พ.ย. 2564 12:51 น.

  มักดาลีนา แอนเดอร์สัน นายกฯ หญิงคนแรกของสวีเดน ตัดสินใจลาออกแทบจะทันที หลังได้ดำรงตำแหน่งนายกฯ ใหม่เพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น

  เมื่อ 25 พ.ย. 64 บีบีซีรายงาน นายกรัฐมนตรีมักดาลีนา แอนเดอร์สัน แห่งสวีเดน ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแล้ว เพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังจากรัฐสภาสวีเดนได้ลงมติรับรองให้เธอได้รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของสวีเดน แทนนายสเตฟาน ลอฟเวน ที่ลาออกไป ในขณะที่นางสาว แอนเดอร์สัน วัย 54 ปี หัวหน้าพรรคสังคมประชาธิปไตย หรือ Social Democrat (โซเชียล เดโมแครต) ยังสร้างประวัติศาสตร์เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศสวีเดนอีกด้วย

  สาเหตุที่นายกรัฐมนตรีแอนเดอร์สัน ตัดสินใจลาออก หลังดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ เนื่องจากพรรคกรีน (Green) ได้ถอนตัวจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล หลังจากร่างงบประมาณของรัฐบาลถูก "ตีตก" ไม่ผ่านการรับรองโดยสมาชิกรัฐสภา ที่ได้ลงมติคัดค้านร่างงบประมาณฉบับนี้ด้วยคะแนนเสียง 154 ต่อ 143 เสียง และได้ผ่านร่างงบประมาณของพรรคฝ่ายค้านแทน ซึ่งหนึ่งในพรรคฝ่ายค้าน คือพรรคฝ่ายขวาสุดโต่ง ที่คัดค้านนโยบายเปิดประตูรับผู้อพยพ

  มักดาลีนา แอนเดอร์สัน ตัดสินใจลาออกจากนายกรัฐมนตรีคนใหม่สวีเดนแล้ว
  มักดาลีนา แอนเดอร์สัน ตัดสินใจลาออกจากนายกรัฐมนตรีคนใหม่สวีเดนแล้ว

  นางสาวแอนเดอร์สัน กล่าวกับนักข่าวว่าเธอได้แจ้งต่อประธานรัฐสภาแล้วว่ามีความประสงค์ที่จะลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และเธอหวังว่าจะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง โดยพรรคสังคมประชาธิปไตยได้เสียงข้างมากพอที่จะจัดตั้งรัฐบาลแบบพรรคเดียว ไม่ต้องชวนพรรคอื่นมาเป็นพรรคร่วมรัฐบาล

  ในขณะที่ พรรคกรีนได้ให้เหตุผลของการถอนตัวจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลภายใต้การนำของแอนเดอร์สันว่า เนื่องจากพรรคกรีน ไม่อาจยอมรับร่างงบประมาณที่เสนอโดยพรรคฝ่ายขวาสุดโต่งได้

  ทั้งนี้ นางสาวแอนเดอร์สันได้รับการแต่งตั้งให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของสวีเดนเมื่อช่วงเช้าวันพุธที่ 24 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น เนื่องจากกฎหมายของสวีเดนได้ระบุไว้ว่าบุคคลที่จะได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต้องไม่ถูกคัดค้านโดยเสียงส่วนใหญ่ในรัฐสภา โดยนางสาวแอนเดอร์สัน ได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกรัฐสภา หรือเรียกว่า สภา Riksdag 117 เสียง งดออกเสียง 57 เสียง ในขณะที่มีสมาชิกสภาออกเสียงคัดค้าน 174 เสียง.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นายกรัฐมนตรีสวีเดนนายกรัฐมนตรีใหม่สวีเดนนายกรัฐมนตรีหญิงสวีเดนมักดาลีนา แอนเดอร์สันนายกรัฐมนตรีหญิงสวีเดนลาออกสวีเดนข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 06:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์