สวนญี่ปุ่น (2)

ข่าว

   สวนญี่ปุ่น (2)

   ไทยรัฐฉบับพิมพ์
   26 พ.ย. 2564 05:42 น.
   SHARE

   สวนญี่ปุ่น (2)

   ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   26 พ.ย. 2564 05:42 น.

   “สวนรูปแบบโจโด” ตั้งแต่ศตวรรษที่ 10 จนถึงศตวรรษที่ 11 เหล่าชนชั้นสูงของญี่ปุ่นมีความศรัทธาอย่างแรงกล้าในการปฏิบัติ ธรรมตามหลักศาสนาพุทธมากยิ่งขึ้น จนเกิดความคิดว่า คำสอนที่ถูกต้องตามหลักพระพุทธศาสนาจะเสื่อมถอยลง ได้แพร่ขยายออกไปอีก จึงมีการจัดทำสวนในรูปแบบ “โจโด” (ดินแดนบริสุทธิ์) ขึ้น เพื่อจำลองภาพดินแดนบริสุทธิ์ตามที่ถูกบรรยายไว้ในคัมภีร์ของศาสนาพุทธ

   สวนรูปแบบนี้มีสระน้ำอยู่เป็นจุด ศูนย์กลาง มีสะพานโค้งเชื่อมไปยังเกาะที่อยู่ตรงกลาง ซึ่งในปัจจุบัน เรายังสามารถชมบรรยากาศของสวนรูปแบบโจโด ได้จากสวนของวัดโมสึจิ จังหวัดอิวาเตะ และสวนซิรามิสุ อามิดาโด จังหวัดฟุคุชิมะ

   “สวนรูปแบบห้องพิธีชงชา” เต็มเปี่ยมไปด้วยบรรยากาศที่ทำให้จิตใจสงบ ซึ่งได้รับการพัฒนามาจากวัฒนธรรมชา โดย “เซ็น โนะ ริคิว (ค.ศ.1522-1591) ปรมาจารย์วิถีแห่งชา” สวนรูปแบบนี้สร้างขึ้นโดยหลีกเลี่ยงสิ่งของประดิษฐ์จากมือของมนุษย์ และพยายามคงความเป็นรูปลักษณ์ตามธรรมชาติ โดยผ่านสวนรูปแบบนี้เพื่อไปยังห้องประกอบพิธีชงชา

   สวนญี่ปุ่นในปัจจุบันได้รับเอาองค์ ประกอบที่สำคัญจำนวนมากที่ได้รับอิทธิพลมาจากสวนรูปแบบพิธีชงชา เช่น ทางเดินหิน ตะเกียงหิน การจัดพันธุ์ไม้เป็นกลุ่ม รวมไปถึงบ่อน้ำสำหรับล้างมือ เป็นต้น การออกแบบห้องพิธีชงชาให้มีความเรียบง่ายในการเสิร์ฟชาให้กับแขก เป็นรากฐานสำคัญในการจัดรูปแบบสวนรูปแบบนี้

   “สวนรูปแบบไคยู” ถูกสร้างขึ้นในรูปแบบต่างๆนานามาเป็นระยะเวลายาวนานหลายศตวรรษ จนกระทั่งเกิด “สวนรูปแบบไคยู” ในยุคเอโดะ (ค.ศ.1603-1867) หินและต้นไม้ที่มีความสวยงามถูกนำมาใช้เพื่อจำลองทัศนียภาพที่มีชื่อเสียงซึ่งมีขนาดย่อม ผู้คนเพลิดเพลินไปกับการเดินชมทัศนียภาพที่งดงามของการเปลี่ยนแปลงฤดูกาลตลอดทั้ง 4 ฤดู

   พร้อมทั้งสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ภายในสวน สวนภายในพระราชวังคัทสุระ ในจังหวัดเกียวโต ถูกสร้างขึ้นในช่วงต้นสมัยเอโดะ เป็นตัวอย่างของสวนในรูปแบบไคยู ซึ่งมีสระน้ำอยู่ตรงกลางและถูกรายล้อมไปด้วยศาลาและพิธีชงชานั่นเอง...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    สวนญี่ปุ่นจัดสวนญี่ปุ่นการจัดสวนญี่ปุ่นสถานทูตญี่ปุ่นวารสารหน้าต่างโลก

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 00:38 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์