สลด เรือผู้อพยพล่มนอกชายฝั่งฝรั่งเศส จมดับ 31 ศพ รอดแค่ 2 คน

ข่าว

  สลด เรือผู้อพยพล่มนอกชายฝั่งฝรั่งเศส จมดับ 31 ศพ รอดแค่ 2 คน

  ไทยรัฐออนไลน์
  25 พ.ย. 2564 05:03 น.
  SHARE

  สลด เรือผู้อพยพล่มนอกชายฝั่งฝรั่งเศส จมดับ 31 ศพ รอดแค่ 2 คน

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 พ.ย. 2564 05:03 น.

  เรือขนผู้อพยพล่มนอกชายฝั่งฝรั่งเศส มีผู้เสียชีวิตแล้ว 31 ศพ ช่วยได้เพียง 2 ราย และสูญหายอีก 1 คน เจ้าหน้าที่ของ 3 ประเทศกำลังเร่งค้นหา

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า นาย เฌราร์ล ดาร์มาแนง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของฝรั่งเศส เปิดเผยในวันพุธที่ 24 พ.ย. 2564 ว่า เกิดเหตุเรือบรรทุกผู้อพยพล่มที่ช่องแคบอังกฤษ บริเวณนอกชายฝั่งเมืองท่า กาแล ทางเหนือของฝรั่งเศส เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 31 ศพ เจ้าหน้าที่ช่วยขึ้นมาได้ 2 ราย และยังคงสูญหายอีก 1 คน

  นายดาร์มาแนงยืนยันว่า ผู้เสียชีวิตที่พบรวมถึงผู้หญิง 5 รายกับเด็กผู้หญิงอีก 1 คน ขณะที่การค้นหาผู้สูญหายยังคงดำเนินต่อไป โดยมีเฮลิคอปเตอร์ทั้งของฝรั่งเศส, อังกฤษ และเบลเยียมร่วมค้นหาด้วย

  ด้านนายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ออกมาแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิต รวมทั้งตำหนิเครือข่ายลอบขนคนเข้าเมือง ที่ใช้ประโยชน์จากความทุกข์ยากของเหล่าผู้อพยพ และทำอันตรายต่อชีวิตมนุษย์ จนหลายครอบครัวต้องพังทลายในที่สุด

  นายมาครงบอกด้วยว่า ฝรั่งเศสกับสหราชอาณาจักรพยายามร่วมกันมาหลายเดือนแล้วเพื่อทลายเครือข่ายขนคนเข้าเมือง “นับตั้งแต่เริ่มปี 2564 มีการเคลื่อนกำลังตำรวจและทหารกว่า 600 นาย สามารถจับกุมผู้ลักลอบขนคนเข้าเมืองได้ 1,552 คน ในพื้นที่ชายฝั่งทางเหนือ และทลายเครือข่ายขนคนเข้าเมืองได้ 44 กลุ่ม”

  แต่แม้จะมีปฏิบัติการดังกล่าว นับตั้งแต่ 1 ม.ค.ที่ผ่านมา มีความพยายามข้ามฝั่งจากฝรั่งเศสไปอังกฤษถึง 47,000 ครั้ง โดยเจ้าหน้าที่สามารถช่วยผู้อพยพเอาไว้ได้ 7,800 คน

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ปาฏิหาริย์ เรือสปีดโบ๊ทแตก 7 ชีวิตรอด
   04:07

   ปาฏิหาริย์ เรือสปีดโบ๊ทแตก 7 ชีวิตรอด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เรืออพยพผู้อพยพเรือล่มฝรั่งเศสสหราชอาณาจักรลักลอบเข้าเมืองผู้ลี้ภัยข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 16:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์